Administrator

Tin tức - 25/06/2019 - 426 Lượt xem

Khám Phá Thành Cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh là một công trình di tích văn hoá nổi tiếng tại thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Hiện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính ban đầu và là một điểm du lịch lý tưởng cho du khách muốn khám phá văn hoá nhà Nguyễn.

Thành cổ Diên Khánh cách tp Nha Trang 10km, nằm bên phải quốc lộ 1A, là một trong những di tích lịch sử – văn hoá của tỉnh Khánh Hoà đã được nhà nước xếp hạng.

thành cổ diên khánh

Sau khi Nguyễn Huệ mất năm 1793, Nguyễn Ánh cùng Võ Tánh đem quân đánh Diên Khánh và đẩy lùi được quân Tây Sơn. Thấy vùng đất Diên Khánh quan trọng nên Nguyễn Ánh đã cho xây dựng thành căn cứ vững chãi về phòng ngự từ xa. Từ đó,m thành Diên Khánh trở thành một quần thể kiến trúc quân sự kiểu Vô Băng của Pháp với diện tích 36.000m2. Tường thành có hình lục giác không đều nhau, dài 2.693m, cao 3,5m, được đắp bằng đất.

Mỗi cạnh tường thành được chia thành nhiều đoạn nhỏ uốn lượn và các góc thành không nhô hẳn ra, nhưng vẫn đảm bảo việc quan sát được hai bên. Về mặt ngoài, tường thành gần như dựng đứng, còn mặt trong có độ thoải được đắp bằng hai bậc nên tạo được đường vận chuyển thuận lợi ven thành.

Phía ngoài thành đã đào hào nước sâu từ 3 đến 5m vòng quanh thành. Thành cổ Diên Khánh vốn có 6 cổng ở 6 cạnh tường thành, về sau chỉ còn lại 4 cổng ở đông, tây, tiền (nam) và hậu (bắc). Năm 1823, hai cổng tả hữu đều bị lấp nên đến nay chỉ còn hai cổng phía đông và phía tây.

thành cổ diên khánh 1

Trong thành có các công trình: hoàng cung, dinh tuần vũ, dinh án sát, cột cờ, nhà kho. Sau khi xây xong thành cổ Diên Khánh, hoàng tử Cảnh và Bá Đa Lộc trấn giữ thành. Trong những ngày đầu của thời kỳ nghĩa quân Cần Vương hoạt động chống thực dân Pháp, thành cổ Diên Khánh là tổng hành dinh của nghĩa quân.

Ngày nay thành cổ Diên Khánh trở thành địa điểm du lịch thu hút giới trẻ tìm về cội nguồn. Du khách từ tp Nha Trang chỉ cần di chuyển 10km về phía tây dọc theo tuyến quốc lộ 1A. Bạn có thể đi theo đoàn tour du lịch để được hướng dẫn viên phân tích, thuyết trình sâu sắc hơn.

Khi được đi dưới cổng thành cổ, bạn sẽ có những trải nhiệm thú vị du ngoài trời đang nắng nóng nhưng lối đi dưới thành lại khá mát mẻ, những cơn gió lùa qua khe cổng vào bạn như cảm giác như tiếng anh quân của quân đội triều Nguyễn năm xưa. Tại đây bạn có thể có được những tấm hình đẹp làm kỷ niệm cùng những người thân yêu. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá Thành cổ Diên Khánh nhé.

5/5 - (7 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946