Administrator

Tin tức - 02/01/2019 - 524 Lượt xem

Khám Phá Tài Nguyên Rừng Miền Trung

Tài nguyên rừng miền Trung khá phong phú và đa dạng. Theo cách nói “rừng vàng biển bạc” ngày nay có giá trị rất lớn và rất thích hợp với Trung bộ nước ta. Nếu biển ẩn chứa nguồn sống lớn lao, tuyệt hảo và khá phong phú thì rừng ở Trung bộ cũng có nhiều điều kỳ diệu. Đa số những cánh rừng ở trên hay gần dãy Trường Sơn đều là rừng già, thuộc loại cổ nhất trên thế giới, có nhiều động vật và thực vật quý hiếm.

rừng tây nguyên

Hình ảnh: rừng Tây Nguyên.

Những cánh rừng già này là Kẻ Bàng (Quảng Bình), Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế), Kongplong (bắc Kon Tum), Kon Ka Kinh (Kon Tum), Cát Tiên (Bắc – thuộc Lâm Đồng và nam thuộc Đồng Nai). Tiêu biểu nhất là rừng già thuộc các tỉnh Kon Tum – Gia Lai – và Đăk Lăk ở khu vực Tây Nguyên.

Với những điều kiện thuận lợi của môi trường tự nhiên, các nhà thực vật học đã tìm thấy ở núi rừng Tây Nguyên một số lượng lên đến 3.600 loài cây, trong đó có nhiều loài thực vật được đánh giá là thuộc loại đặc hữu, quý hiếm. Nhiều loài cho gỗ quý, sống khoảng ngàn năm và nhiều loài khác rất hữu dụng cho ngành làm thuốc chữa bệnh. Tính trung bình trên một hecta rừng Tây Nguyên, người ta thấy có tới 40 loài cây khác nhau.

Thiên nhiên đã tạo cho rừng Tây Nguyên ở trung bộ một tài sản rất lớn lao và những điều kỳ diệu ít nơi nào có được.

thác yaly

Hình ảnh: tài nguyên rừng thác yaly.

Động vật ở khu rừng già này có nhiều loài quý hiếm đến mức lạ lùng. Các loài thú lớn như voi, cọp, báo, heo rừng, bò rừng, hươu nai, các loài chồn cáo, mèo rừng, sóc, nhím rất nhiều. Trong số 51 loài động vật quý hiếm ở Đông Dương thì rừng Tây Nguyên có tới 28 loài. Trong số 10 loài thú đặc hữu của Đông Dương thì rừng Tây Nguyên có 5 loài.

Nhiều loài khá đặc biệt được tìm thấy ở rừng Tây Nguyên là cầy bay, sóc bay, dơi đốm hoa, tê tê, mèo gấm, vẹt ngũ sắc, kỳ đà gấm, trăn hoa… Tây Nguyên có nhiều đàn vôi rừng nổi tiếng từ nhiều thế kỷ trước. Buôn Đôn từng là chợ voi lớn nhất khu vực Đông Nam Á từ cuối thế kỷ 19.

tài nguyên rừng

Hình ảnh: tài nguyên rừng thác Dambri

Rừng Tây Nguyên còn ẩn chứa nhiều thác suối kỳ vĩ, ngoạn mục và đẹp tuyệt vời, cùng những hồ nước thiên nhiên tạo rất trữ tình, thơ mộng. Những thác nổi tiếng như hệ thống thác Diệu Thành, Đak Nông, Trinh Nữ (ĐakNong), Dray H’Ling (Đăk Lăk), Yaly (Pleiku) là những nơi rất quyến rũ du khách cả bốn mùa trong năm. Tại tỉnh Lâm Đồng (Đông Trường Sơn) có hàng loạt thác nổi tiếng như Pongour, thác Gougah, Bobla, thác voi, Đamri, thác hang cọp là những điểm tham quan thường xuyên của đông đảo du khách trong ngoài nước vào bất cứ thời điểm nào trong năm.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946