Administrator

Tin tức - 14/02/2019 - 511 Lượt xem

Khám Phá Tài Nguyên Biển Phan Thiết.

Phan Thiết trong những năm gần đây được đông đảo cộng đồng du lịch quan tâm, nhiều công ty khai thác du lịch biển Phan Thiết, giúp cho du khách thoát khỏi không khí náo nhiệt của phố thị được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, thưởng thức những tách cà phê nổi tiếng hay ngắm nhìn thuyền bè cập cảng sau vài ngày lênh đênh trên biển.

biển phan thiết

Có thể coi là tiêu biểu, điển hình cho khu vực Trung bộ về phía Nam. Ngư trường này rộng đến 52.000km2 với sự hoạt động nhộn nhịp của các đội tàu đánh bắt hải sản Việt Nam, trong đó các đội tàu của Phan Thiết – Bình Thuận giữ vai trò chủ lực.

Vùng biển Phan Thiết có đặc điểm là nơi gặp nhau của hai dòng hải lưu nóng và lạnh, có khả năng tác động đến sự phát triển và làm tăng trưởng nguồn lợi hải sản. Vùng biển nằm trong vịnh nông, tương đối kín gió.

Hàng năm, cây lá mục và lượng phù sa đổ ra biển Bình Thuận tương đối đều đặn giúp cho biển thêm nguồn sống, sinh vật phát triển, làm mồi cho các loại môi ruốc, các loại tôm, cua, ốc, cá sống dưới tầng đáy nước, cũng như các loại cá nổi, cá sống ở tầng giữa luôn luôn có thức ăn để ổn định môi trường sống.

Vùng biển Phan Thiết vào mùa đông có dòng hải lưu đưa nước từ Đông Bắc xuống Tây Nam, và mùa hè ngược lại. Chính dòng hải lưu mùa hè đã quyến rũ đàn cá từ vịnh Thái Lan đến biển Việt Nam tìm mồi. Trong quá trình di trú theo hướng Đông Bắc đến vịnh Bình Thuận gặp mồi nhiều, biển êm, đàn cá tụ tập sinh sản.

Do nguồn hải sản dồi dào đi đôi với thời tiết thuận lợi, ngư dân có thể bám biển quanh năm với nhiều công việc phù hợp. Nếu Bình Thuận là ngư trường được coi là rộng lớn của cả nước thì biển Phan Thiết là trung tâm nghề cá của cả tỉnh này. Sản lượng khai thác hải sản hàng năm, riêng tàu thuyền Phan Thiết trên 30.000 tấn, chiếm trên 31% tổng sản lượng toàn tỉnh. Vùng biển Phan Thiết dài từ 10 độ 45 đến 11 độ vĩ độ bắc.

Vùng nội thuỷ kéo dài từ bờ biển ra đường cơ sở thẳng trên dưới 100km, chưa kể ranh giới lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước Việt Nam nằm trước vịnh Phan Thiết còn kéo dài thêm gấp 3 lần vùng nội thuỷ kể trên.

Nghề cá ở biển Phan Thiết đang ở thế mạnh trong tỉnh Bình Thuận, tương lai chắc chắn sẽ phát triển hơn. Cảng Cồn Cha đang được xây dựng có khả năng dùng để cho hàng trăm tàu công suất 1000 mã lực neo đậu, thu hút các đội tàu của nước ta và các nước trong khu vực Đông Nam Á đến neo đậu.

Hiện toàn tỉnh Bình Thuận có trên 5.200 tàu thuyền đánh cá, với tổng công suất là 161.390 mã lực, trung bình khai thác trên 55.000 tấn cá, 12.000 tấn mực, 15.000 tấn tôm, 20.000 tấn sò điệp mỗi năm… Và còn các loại hải sản khác nữa. Bình Thuận quy tụ rất nhiều cơ sở chế biến thuỷ sản, tập trung tại Phan Thiết, Hàm Tân, Tuy Phong với tổng công suất cấp đông 20.000 tấn/ngày. Ngoài ra còn có trên 100 cơ sở chế biến hàng khô xuất khẩu và tiêu thụ nội địa nằm tại các huyện thị ven biển. Kim ngạch xuất khẩu đạt từ 7 đến 10 triệu USD/năm.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946