Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 27/03/2019 - 480 Lượt xem

Khám Phá Quần Thể Khu Di Tích Phủ Dầy, Nam Định

Khu di tích Phủ Dầy ở xã Kim Thái, huyện Vũ Bản, tỉnh Nam Định cách tp Nam Định 17km về phía Tây Nam, xung quanh là vùng núi non đột khởi giữa đồng bằng, cảnh quan kỳ thú hấp dẫn. Đây là một quần thể di tích kiến trúc tín ngưỡng truyền thống của người Việt tại Nam Định.

Di tích gồm 20 di tích trong đó 3 di tích chính là phủ Thiên Hương, phủ Vân Cát, và lăng bà chúa Nguyễn Hạnh, trong đó phủ Thiên Hương là phủ chính. Nơi đây gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của bà chúa Liễu Hạnh, một vị thánh của người Việt.

Phủ Thiên Hương được xây dựng từ thời vua Lê Cảnh Trị (1663 – 1671) và đã qua nhiều lần trùng tu. Phủ này có 19 toà với 81 gian lớn nhỏ. Mặt phủ quay về phía tây nam dãy núi Thiên Hương.

phủ dầy

Phía trước phủ có hồ và một sân rộng, có 3 toà nhà dàn hàng ngan hai tầng, chính nơi đây chính là nơi đón tiếp du khách thập phương đến hành hương. Còn hồ bán nguyệt với dãy lan can bao quanh; bình phong và hai cầu vượt đều bằng đá khắc chạm hình rồng có móng vuốt sinh động, tinh xảo. Phủ có bốn cung thờ là cung đệ nhất, cung đệ nhị, cung đệ tam và cung đệ tứ.

Những cung này đều được chạm khắc tinh vi các hình như rồng, phượng, hổ… Cung đệ nhất là cung chính có một khám thờ khảm trai đẹp. Ở cung này có 5 pho tượng có giá trị mỹ thuật cao vào thế kỷ XIX.

phủ dầy 1

Phủ Vân Cát được xây trên khu đất rộng tầm 1ha, mặt quay về hướng tây bắc. Hiện phủ này còn 7 toà gồm 30 gian lớn, nhỏ. Phía trước phủ có cửa ngọ môn với 5 gác lầu. Phía ngoài cửa ngọ môn có hồ bán nguyệt; còn giữa hồ là nhà thuỷ lâu với 3 gian có mái cong. Phủ này cũng có 4 cung như phủ Thiên Hương và trung tâm là bàn thờ bà chúa Liễu Hạnh; bên trái là chùa thờ Phật và bên phải là đền thờ Lý Nam Đế.

Lăng bà chúa Liễu Hạnh được xây dựng năm 1938 bằng đá xanh và chạm trổ đẹp trên diện tích 625m2 có cửa vào theo hướng đông, tây, nam, bắc. Các cửa vào đều có trụ cổng trên đặt bông sen. Giữa lăng chính là ngôi mộ có hình bát giác và mỗi cạnh chừng 1m. Toàn lăng có 60 búp sen hồng nhìn từ xa giống như một hồ sen cạn.

phủ dầy 2

Ba di tích của khu di tích Phủ Dầy ở tỉnh Nam Định có giá trị lớn về nghệ thuật kiến trúc cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, tạo nên một quần thể di sản vật thể có giá trị nhiều mặt, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái có nhiều nét hấp dẫn đối với du khách.

Với du khách yêu thích vui nhộn, có thể ghé thăm quan vào tháng 3 âm lịch. Nơi đây tổ chức hội Phủ Dầy, lễ hội tổ chức với đông đảo du khách và người dân địa phương tới để thắp nhang, cúng bái, tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với bà chúa Liễu Hạnh. Ngoài ra đến với Phủ Dầy, bạn sẽ có cơ hội thưởng ngoạn cảnh đẹp, thăm viếng thánh Mẫu cầu xin ban cho những điều may mắn trong năm.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946