Administrator

Tin tức - 23/10/2019 - 335 Lượt xem

Khám Phá Quần Thể Hang Động Mường Vi, Lào Cai

Nhiên nhiên đã ban tặng cho Mường Vi cảnh đẹp thơ mộng, với núi non hùng vĩ, thung lũng rộng lớn. Động Mường Vi là danh thắng cách tp Lào Cai 28km về hướng Tây Bắc, qua huyện Bát Xát tới bản Vược rẽ trái là xã Mường Vi

Địa bàn xã bao gồm thung lũng rộng, xung quanh có những dãy núi đá vôi trùng điệp. Trong các dãy núi này có một quần thể hang động lớn, quần thể hang động Mường Vi, có nhiều hang, nay đang được tiếp tục khám phá. Có 4 hang động tiêu biểu phát hiện đầu tiên:

1. Động Ná Rin: là động lớn mang tên Ná Rin của thôn sát cạnh. Động ăn sâu vào trong có nhiều thạch nhũ toả ánh sáng bàng bạc. Thạch nhũ trong suối đan xen nhau tạo thành những bức màn gió đẹp ngộ nghĩnh. Đầu thạch nhũ thường đọng lại những giọt nước tinh khiết.

động mường vi

Hình dạng động càng trở nên kỳ lạ với những ngườm đá dài nối với nền hang là những cột đá to, khi người ta gõ vào âm thanh nổi lên như tiếng trống. Giữa hang là một dòng suối với những đàn cá bơi lội nhởn nhơ. Trên vách hang có những đám nhũ đá tựa như cụm lúa, đèn chùm to nhỏ khác nhau, hình thành một cảnh quan lộng lẫy, nguy nga.

Vào sâu hơn, tại hai vách hang là những cụm thạch nhũ gấp nếp buông xuống tự nhiên như dãi áo cà sa khổng lồ.
Theo các nhà khoa học nghiêm cứu thì động Ná Rin là một trong số hang động nằm trong quần thể động Mường Vi có lượng thạch nhũ nhiều, đẹp hơn một số động khác trong và ngoài nước. Động Ná Rin có nhiều hình dạng kỳ vĩ chạy dài theo dòng suối, nên còn được gọi là động Thuỷ Tiên. Tiếp theo là ba động nằm chồng lên nhau, trên hết là:

2. Động Cám Rang:

động cám rang

Là một hang động nằm trên lưng chừng một ngọn núi ở vị trí cao. Đây là động khô, ít hơi nước. Màu thạch nhũ hơi nâu sẫm, trông rắn chắc. Cửa hang là nơi cư trú của hàng ngàn con dơi. Bên trong động có những thạch nhũ có hình dạng quả bầu dài với những mâm ngũ mquả màu vàng trông rất “ngon lành”. Phía trong nữa là chỗ giống như cổng trời. Trên cổng là dải nhũ đá quý như vương miện với những chiếc rèm cửa rất cầu kỳ, vẻ sang trọng, được thiên tạo, xem ra rất lý thú.

3. Động Cám Rúm:

động cám rúm

Còn được gọi là hang gió, ở phía dưới động Cám Rang, do thường xuyên có một luồng gió mạnh thổi ngược từ trong ra nên có lượng nhũ đá khá lớn. Nhiều chỗ trũng của nền hang tạo ra những vũng nước trong suốt. Cám Rúm là một hang có nhiều huyền thoại lý thú. Hang này có nhũ đá đẹp và nhiều, được kể là đứng sau hang Ná Rin.
Cảnh sơn thuỷ hữu tình hiển hiện ở ngay khu vực cửa hang, thạch nhũ được tạo viền mỏng nhỏ và đều như miệng túi của người Giáy. Lại có những thạch nhũ xoắn quyện vào nhau. Vỏ xù xì giống như đàn ốc, những hình tượng con rồng hay những đám ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Trong sâu nữa là khung cảnh lộng lẫy như cửa buồng cô dâu diêm dúa đài các, gây tò mò cho du khách.

4. Động Cám Tẳm: là “hang thấp” nằm ở dưới cùng sát chân núi. Cám Tẳm cũng như Ná Rin được chia ra làm hai tầng rõ rệt. do cấu tạo của thạch nhũ, cảnh sắc bên trong có khác với các hang khác Khu vực cửa hang có những cột thạch anh cao tới 3m hình lục lăng chóp nhọn. Nhũ đá ở hang này ít hơn các hang kia, không khí ở đây thoáng vẻ linh thiêng, huyền bí. Hang động này cũng có sự tích về các nàng tiên hiền lành, chăm chỉ xuống giúp bà con bản làng vào những ngày mùa.

Hang động Cám Tẳm còn có hình dáng của cả một kho công cụ sản xuất như cày, cuốc, bừa, trâu, bò, gà, lợn của các nàng tiên mang từ thượng giới xuống để giúp dân các bản làng. Đây là một hang động ẩn chứa nhiều sự kiện có tính chất dân gian khá thú vị, phản ánh tinh thần, tâm linh văn hoá của cộng đồng dân tộc Giáy.

Toàn thể hang động Mường Vi đã được bộ văn hoá thông tin công nhận là di tích danh thắng quốc gia. Đây là quần thể tự nhiên, là thắng cảnh làm vinh hạnh đồng bào các dân tộc cư ngụ tại Mường Vi nói riêng và đồng bào dân tộc Lào Cai nói chung. Tất nhiên quần thể động Mường Vi đã và đang là điểm thu hút du khách trong và ngoài nước du lịch Lào Cai, cần được phát triển, khai thác để mọi người đều biết, tìm đến thăm quan, ngoạn cảnh và khảo sát.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946