Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 22/05/2019 - 642 Lượt xem

Khám Phá Núi Thái Sơn Huyền Thoại

Núi Thái Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông, phía tây bắc thành Thái An, có diện tích 426km2, là một trong 5 núi linh thiêng nhất của Trung Quốc. Trong quần thể núi Thái Sơn có nhiều đỉnh núi cao, trong đó cao nhất là đỉnh núi Thiên Trụ và Ngọc Hoàng với độ cao 1545m so với mực nước biển.

Địa thế của núi Thái Sơn hiểm trở, có nhiều cây tùng, cây bách và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: đỉnh Nhật Quang, Thiên Trụ, Ngọc Hoàng, cầu Tiên Nhân, Thác Long Đàm,.. Bên cạnh là nhiều đền đài, công trình kiến trúc cổ xưa độc đáo: đầm vương, đề Đại, cửa Nam Thiên, đền Bích Xá, lầu xích thiên,…

Những tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy đạt tới cảnh giới hoàn hảo và đã tạo nên nhiều cảm hứng trong thi ca, núi Thái Sơn trở thành đặc trưng của nền văn minh, tín ngưỡng của Trung Quốc và được UNESCO công nhận là một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

núi thái sơn 4

Khi có dịp thăm quan núi này, du khách sẽ thấy ngưỡng mộ với cảnh đẹp nơi đây, với hàng vạn cây cổ thụ trên 100 năm tuổi, đặt biệt là cây Ngân Hạnh trong đền có tuổi thọ trên 2000 năm, là hoá thạch sống và thực vật tiêu biểu cho Thái Sơn.

Giá Trị Lịch Sử Của Núi Thái Sơn.

Đây là ngọn núi linh thiêng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, với giá trị lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ và khoa học đặc biệt. Nơi đây có những vếch tích của sự định cư người ở thời kỳ đồ đá, ngọn núi đã được tôn thờ liên tục trong suốt ba thiên niên kỷ qua.

Một khối đá lớn và ấn tượng bao phủ 25.000 ha và cao hơn 1.545 m so với cao nguyên xung quanh, Thái Sơn được coi là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất ở Trung Quốc và là một cái nôi quan trọng của văn hóa Đông Á kể từ thời kỳ đầu tiên.

núi thái sơn 1

Ngọn núi là một đối tượng quan trọng của tín ngưỡng thờ cúng núi ngay cả trước năm 219 trước Công nguyên, khi Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng đã tỏ lòng tôn kính ngọn núi trong lễ tế thần Phong Sơn để thông báo cho các vị thần về sự thành công của mình trong việc thống nhất toàn bộ Trung Quốc.

Trên núi có 12 nghi lễ hoàng gia được ghi lại trong lịch sử để tôn kính Trời và Đất, khoảng 1.800 phiến đá và chữ khắc, và 22 ngôi đền, cùng nhau biến Thái Sơn trở thành tượng đài quan trọng nhất của Trung Quốc, một kho tàng lịch sử và văn hóa nổi tiếng thế giới.

núi thái sơn 2

Ngược dòng thời gian, khổng tử trong một lần du ngoạn Thái Sơn đã viết lên bức tường đá tại núi dòng chữ “đăng Thái Sơn nhi tiểu thiên hạ”, nhà thơ Đỗ Phủ của Việt Nam cũng có cảm hứng và làm nên câu thơ: “Hội đương quân tuyệt đỉnh, nhất lản chúng sơn tiêu”.

Kỳ Tích Núi Thái Sơn Đã Tạo Cho Đời.

Với cảnh thiên nhiên hoành tráng, núi không chỉ tạo nên cảm hứng tạo nên hàng nghìn bài thơ, khúc ca, hàng nghìn tác phẩm hội hoạ, điêu khắc, mà còn là địa điểm để quay những bộ phim kinh điển nổi tiếng như: thần điêu đại Hiệp, Tây Du Ký, Ỷ thiên Đồ Long Ký 2009…

Trong ngũ nhạc thì Thái Sơn là linh thiên nhất. Theo tương truyền khi bàn cổ khai thiên lập địa thì đầu, thân và tứ chi biến thành Ngũ Nhạc, núi chính là phần đầu của bàn cổ tạo ra nên đứng đầu trong Ngũ Nhạc. ở phía đông cũng là nơi đầu tiên đón nhận nguồn linh khí của mặt trời trong văn hoá cổ truyền được xem là khởi nguồn vạn vật.

núi thái sơn 3

Sự nổi tiếng của ngọn núi Thái Sơn Trung Quốc đã đi vào trong câu ca dao

” công cha như núi Thái Sơn.

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

và được lưu truyền trong dân gian từ hàng ngàn năm qua.

Ngày nay, núi là một trong những địa điểm thăm quan thu hút du khách tại Trung Quốc. Có đến hàng chục nghìn du khách thăm quan trong năm để chứng kiến sự hùng vĩ của ngọn núi này. Mặc dù ngọn núi cao chót vót, nhưng không ngăn nổi sự hiếu kỳ của du khách đổ về.
Dưới chân núi là dòng suối tinh khiết, nhìn cảnh thác chảy khiến ai thấy cũng sững sờ.

núi thái sơn

Khi thăm quan núi Thái Sơn, ngoài cảnh đẹp và thiên nhiên hùng vĩ ra còn có ba đạo thờ cùng tồn tại đó là Đạo Lão, Đạo Phật, Đạo Khổng, những đạo này chính là trụ cột của tôn giáo Trung Quốc đã trường tồn cùng với núi huyền thoại Thái Sơn này. Ngoài ra còn nhiều điều kỳ thú khác đang đợi chờ du khách đến khám phá, khi du lịch Trung Quốc bạn hãy ghé thăm quan Núi Thái Sơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946