Administrator

Tin tức - 29/04/2019 - 573 Lượt xem

Khám Phá Nhà Thờ Jeanne D arc

Nhà thờ Jeanne d arc được nhiều người biết đến với tên gọi là nhà thờ ngã 6, vì địa phận nhà thờ được xây dựng có ba con đường là Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, và đường Nguyễn Chí Thanh đan chéo nhau thành sáu hướng đi.

Xung quanh nhà thờ Jeanne d arc bao phủ bởi mảng cây xây khiến cho nơi đây trở nên mát mẻ, đẹp nhất tại vùng chợ lớn – Sài Gòn. Phong cách kiến trúc của nhà thờ theo kiểu gothic phương tây, được xây dựng trên địa phận của nghĩa trang người Hoa Kiều từ năm 1922 và đến năm 1928 mới được khánh thành.

nhà thờ jeanne d arc 3

Người đứng ra xây dựng nhà thờ này là cha đạo Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng.

Vào thế kỷ 19, cộng đồng người Hoa tại chợ Lớn phát triển mạnh, họ có hội quán riêng, bệnh viện riêng như bệnh viên Phúc Kiến, Triều Châu, nghĩa địa riêng,… ở khu vực, ngoài nhà thờ Cha Tam do người Hoa xây dựng còn có một ngôi nhà thờ khác của người Việt là nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Vào năm 1919, cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng về làm cha sở tại nhà thờ Micae. Thời gian hơn 50 năm xây dựng, nhà thờ đã xuống cấp, nhiều nơi hư hại, mà tín đồ tôn giáo trên địa bàn lại tăng lên. Lúc này cha quyết định xây một ngôi nhà thờ mới lớn hơn ở một vị trí khác.

nhà thờ jeanne d arc

Nhà Thờ Jeanne d arc được xây tại khu vực mồ mả.

nhà thờ jeanne d arc 1

Mảnh đất cha dự định mua nằm tại khu vực nghĩa địa người Hoa, người Pháp gọi là Plaine Des Tombeaux Sài Gon (cánh đồng mả Sài Gòn). Cha mua mảnh đất này để xây nhà thờ vì giá đất ở đây vào thời điểm này khá rẻ.

Thời gian sau, nghĩa địa được giải toả, toàn bộ mảnh đất được bao phủ bởi hệ thống cây xây và công viên, tạo một cảnh quan tuyệt đẹp, ba con đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Chí Thanh và Ngô Gia Tự đan chéo nhau, vây quanh như một hoa thị sáu cánh. Với thói quen nhìn cảnh đặt tên, người dân vẫn hay gọi thánh đường này là nhà thờ Ngã Sáu, dù gốc của tên là nhà thờ Thánh Jeanne d arc.

nhà thờ jeanne d arc 2

Theo Nguyễn Minh Hoang, một chuyên gia thiết kế xây dựng chia sẻ: “Quy hoạch châu âu trước thời hiện đại, giáo đường không có ranh giới tách bạch bằng rào dậu cụ thể, mà chỉ hình dung công trình nằm giữa đường bao quanh.

Vùng nông thôn châu Âu, ví vụ Pháp, giáo đường là trung tâm của khu vực, nằm ở trung tâm quảng trường, nhưng không có hàng rào hay vật định ranh giới. Các hàng quán, công trình dịch vụ công cộng, công trình giải trí bao quanh rối mới đến nhà của người dân.

nhà thờ jeanne d arc 4

Có thể nhà thờ ngã sáu cũng dựa theo nguyên tắc kiến trúc trên không có ranh giới tách bạch khiến nhà thờ Jeanne d arc nằm như trong một quần thể đường phố giao nhau, với những mảng cây xanh bao phủ khiến nơi đây trở thành khu vực đẹp nhất vùng chợ lớn, thu hút nhiều du khách tới thăm quan tìm sự thanh tịnh cho bản thân.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946