Administrator

Tin tức - 09/05/2019 - 524 Lượt xem

Khám Phá Ngôi Chùa Cổ Phụng Sơn, Quận 11

Chùa Phụng Sơn còn có tên gọi khác là chùa Gò, toạ lạc tại địa chỉ số1408 Đường 3/2, phường 2, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Theo lịch sử của chùa thì vào đầu thế kỷ XIX chùa được Thiền sư Liễu Thông lập nên, sau đó đến năm 1904 và 1960 được đại trùng tu nhưng không thay đổi kiểu kiến trúc cổ.

chùa phụng sơn

Trong điện thờ Phật với 40 pho tượng chủ yếu đều bằng gỗ son thiếp vàng, trong số đó có một số pho tượng quý hiếm như pho tượng Di Đà Tam Tôn, pho tượng Ngũ Hiền thượng kỳ thú, pho tượng phật bằng đá dát vàng, tượng Tiêu Diện bằng gốm,..vv.. trong nhà tổ còn có một số tượng phật Thái lan, Nhật Bản,…vv…

chùa phụng sơn 1

Trước những năm 1980 – 1985, người ta phát hiện một số tượng phật bằng đồng theo kiểu tượng Thái Lan và vào những năm 1988 và 1991 đã tìm thấy một số hiện vật cổ như mặt người bằng đất nung, đồ gốm thuộc nền văn hoá Óc Eo. nhưng các cuộc khai quật khảo cổ học đã tiết lộ rằng chùa Phụng Sơn không phải là những công trình từng có từ thời Đế chế Phù Nam, một đế chế tiền Angkor phát triển ở miền nam Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

chùa phụng sơn 2

Theo truyền thuyết, đã có một lần khi các kế hoạch được thực hiện để di dời chùa Phụng Sơn đến một địa điểm mới. Tuy nhiên, con voi trắng mang kho báu đền thờ đến vùng đất này. Điều này đã được coi là một điềm báo chọn nơi đây làm địa điểm lập đền thờ.

Khu bảo tồn chính của chùa Phụng Sơn nằm ở phía bên trái của khu phức hợp. Trong đó bạn có thể thấy nhiều bức tượng Phật khác nhau. Một tu viện kết nối nó với khu vực sinh sống của nhà sư. Trong thánh đường bên trong của chùa Phụng Sơn là tượng Boddhidharma, nhà sư có công mang Phật giáo đến Việt Nam. Bức tượng mang một nét tương đồng đáng kinh ngạc với nhân vật Công giáo của Chúa Giêsu.

chùa phụng sơn 3

Chùa Phụng Sơn được xây theo kiểu chùa cổ Nam Bộ. Kiến trúc tổng thể ngôi chùa gồm cổng tam quan, nhà Chính Điện, tăng xá, nhà giảng, các điện thờ.

Khi thăm quan chùa, du khách sẽ dễ dang thấy được khu chính diện xây dựng theo kiến trúc chữ “quốc” gồm khu phí trên là phần chính điện, phía sau cách một khoảng sân là nhà giảng, hai bên có hành lang nối liền hai khu.

chùa phụng sơn 4

Chùa được thiết kế các khu nối liền nhau tạo nên khoảng sân chính giữa gọi là giếng trời. Vào trong chùa, bạn sẽ thấy cảm giác không gian cổ kính, các trụ cột, kèo mái, bao lam, khám phá được làm từ gỗ quý chạm trỗ tinh xảo.

Nhiều du khách cảm thấy thú vị khi được chiêm ngưỡng các công trình nghệ thuật chùa Phụng Sơn, trong một không gian yên tĩnh, trong lành. Là một địa điểm giúp cho người dân và du khách tìm lại sự bình yên, trút bỏ mọi gánh nặng trong một cuộc sống đầy bộn bề lo toan.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946