Administrator

Tin tức - 31/07/2019 - 365 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Phủ Giầy Truyền Thống Tại Nam Định

Lễ hội Phủ Giầy ở tỉnh Nam Định được tổ chức hàng năm từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, chính hội là ngày mồng 3 tháng 3. Đây là nơi thờ bà chúa Liễu Hạnh ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, cách tp Nam Định 3km.

Từ lâu nhân dân Nam Định đã suy tôn bà chúa Liễu Hạnh là Thánh Mẫu. Lễ rước Thánh Mẫu và hội kéo Chữ là những nét đặc trưng của lễ hội hàng năm này. Ngoài ra, còn có nhiều trò vui khác như: hát chèo, hát trống quân, hát văn, hát xẩm, múa hầu bóng, cùng nhiều hình thức thi đấu gồm có đấu vật, kéo co, chọi gà, đánh cờ,…

lễ hội phủ giầy

Lễ hội Phủ Giầy cũng là mộ ngày hội chợ nhân dân thường bày bán nhiều loại sản phẩm như tủ giường, đồ khảm, hoành phi, câu đối, cây cảnh. Du khách đến lễ hội Phủ Giầy thường được thưởng thức một món đặc sản, đó là thịt bò thui chấm nước tương gừng nổi tiếng.

Khi du khách có dịp du lịch Nam Định đến với Phủ Giầy bạn sẽ thấy đây là một quần thể kiến trúc độc đáo giữa một vùng đồng bằng bát ngát, xung quanh là sông nước mênh mông. Dải núi đất bao bọc những con sông uốn lượn tạo nên một khung cảnh sơn thuỷ hữu tình.

Hình ảnh các dãy núi này được dân gian hình dung như một con rồng khổng lồ mà đầu là núi Ngăm, các khúc mình rồng là núi Tiên Hương, núi Báng, núi Lê, núi Gôi và đưới nó là núi Thổ.

Di tích Phủ Giầy tuy chưa phải là một công trình kiến trúc đẹp và có quy mô hoành tráng trong hệ thống kiến trúc tôn giáo Việt Nam. Và công trình còn lưu lại những nét văn hoá của triều đại nhà Nguyễn có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử dân tộc. Có hai đền lớn tại khu di tích Phủ Giầy đó là một ở thôn Vân Cát – quê cha và một là thôn Tiên Hương – quê chồng của bà chúa Liễu Hạnh.

Kể từ lúc thực hành tín ngưỡng thờ Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhiều khách du lịch đã đến Nam Định để thăm quan du lịch và hoà mình vào lễ hội có ý nghĩa tâm linh và đặc sắc này.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946