Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 23/11/2018 - 624 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Núi Bà Đen, Tây Ninh

Là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng tại Tây Ninh, Núi Bà Đen gắn liền với huyền thoại Chùa Bà Đen được đông đảo du khách viếng thăm và cầu nguyện với nhiều mong mong ước có sức khoẻ và sự thành đạt.

núi bà đen

Hình ảnh: Núi Bà Đen.

Cũng như núi Sam ở miền Tây, Núi Bà Đen ở miền đông Nam bộ từ nhiều thế kỷ qua được coi như là tiền đồn biên cương của tổ quốc tại phương Nam. Đây là ngọn núi cuối cùng thuộc dãy trường Sơn.

Núi Bà đen cách thành phố Tây Ninh 11 Km về phía Tây Bắc với độ cao nhất tại Nam Bộ là 986m. Nhìn từ xa, núi này như một chiếc nón úp trên đồng bằng. Vì đỉnh thường hay có mây phủ nên núi được người ta gọi là Vân Sơn. trong dân gian còn có tên là Bà Đinh, Điện Bà, Linh Sơn. Trên núi có chùa và đền thờ Vân Sơn Thánh mẫu.

Đường từ chân núi đến chùa Linh Sơn cao khoảng 300m có bậc thang bằng đá xếp bị nắng mưa lâu ngày huỷ hoại nên khó đi. Hiện nay đã có hệ thống cáp treo đưa du khách lên điện bà và có đừng xuống điện bằng ván trượt.

Ở triền núi có nhiều hang động, trong đó chùa, am được thiết lập từ mấy thế kỷ trước. Nhìn từ đỉnh xuống, du khách nhận ra một toàn cảnh có vẻ hữu tình chung quanh dưới chân núi. Phía xa hồ Dầu Tiếng đẹp mơ màng, phía đông có núi Cậu, phía Tây bắc có núi Heo và núi Phụng. Từ khá lâu, núi Bà Đen là nơi hành hương kết hợp du ngoạn của đông đảo người dân phương Nam.

Tên núi do sự tích của một người con gái chân tu, sau khi chết oan ức trở nên hiển linh. Có nhiều truyền thuyết xung quanh người con gái này. Đen là tên màu da hay tên cũng chưa rõ đích xác như thế nào, tuy nhiên, người địa phương ngày xưa đã gọi trại (cũng có thể do ky huý) thành ra Đinh hoặc Đênh. Tựu trung là một nhân vật nữ trẻ hiển linh được khá đông người sùng bái xưa nay. Núi Bà Đen trở thành điểm hành hương quan trọng trong năm của nhiều người.

Hiện lễ hội núi Bà Đen được coi là lễ hội tín ngưỡng dân gian trọng thể vào hàng bật nhất tại Nam Bộ. Lễ hội gồm có:

+ Hội xuân, từ ngày rằm 15 tới 18 tháng giêng âm lịch.

+ Hội Vía Bà, từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 5 âm lịch.

Cách Di Chuyển Đến Tây Ninh.

Du khách có thể đến Tây Ninh từ Sài Gòn bằng phương tiện cá nhân, xe buýt hoặc xe khách.

Xe cá nhân: Từ bến xe An Sương, bạn đi theo quốc lộ 22A đến ngã ba Trảng Bàng rẽ trái. Tới ngã ba thị trấn Gò Dầu, rẽ phải theo quốc lộ 22B, sau đó chạy khoảng 60 km nữa là đến vòng xoay trung tâm TP Tây Ninh. Đi theo cung đường này bạn sẽ được ngắm nhìn đồng ruộng xanh ngát và sông Vàm Cỏ Đông, đặc biệt là hoàng hôn rất đẹp khi qua đoạn Gò Dầu – Hòa Thành lúc xế chiều.

Xe buýt: Bạn bắt xe số 703 tuyến Bến Thành – Mộc Bài, sau đó là số 05 tuyến Mộc Bài – Tây Ninh để vào trung tâm thành phố. Giá vé một người là 40.000 đồng tuyến số 703, 15.000 đồng tuyến số 05.

Xe khách: Du khách mua vé ở bến xe An Sương nằm trên quốc lộ 22A, quận 12 để đến TP Tây Ninh. Giá vé là 60.000 – 80.000 đồng một người.

dưới núi bà đen

Hình ảnh: dưới chân Núi Bà Đen.

Cách Di chuyển lên Núi Bà Đen.

Du khách có 3 cách để đến với chùa Bà:

+ Một là: đi theo bậc thang, mỗi bên đều có nhà chồi để ngồi nghỉ khi du khách cảm thấy mệt.

+ Hai là đi hệ thống cáp treo.

+ Ba là sử dụng máng trượt.

Ngoài ra, khi đến chùa Bà, bạn còn được thưởng thức các món ăn chay tại chùa và mua quà lưu niệm ngay dưới khu vực chân núi.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946