Administrator

Tin tức - 10/08/2019 - 404 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Ném Còn Của Người Dân Tộc Tày.

Lễ hội ném Còn là một phong tục tập quán của người dân tộc Tày nói chung và của người dân tại xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nói riêng. Trò chơi Ném Còn thu hút nhiều đôi nam nữ thanh niên cũng nhưng bật trung niên. Nén Còn mang những ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm dương, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội ném Còn được tổ chức vào dịp lễ hội mùa xuân qua lễ hội trò chơi ném Còn này người thanh niên có thể tìm bạn đời, giao duyên mang màu sắc nghi lễ, tín ngưỡng cộng đồng sau ba ngày tết Nguyên đán vừa để cầu chúc một năm có đời sống ấm no và đối với trai gái cũng là dịp giao duyên để thành lứa đôi.

trò chơi ném còn

Thường lễ hội ném Còn được tổ chức trên một bãi chơi là một khu đất bằng phẳng gần bản. Ở giữa bãi, có một cây tre phí trên treo một vòng tròn bằng tre dán giấy hồng. Quả còn được khâu bằng nhiều múi vải màu sắc rực rỡ, bên trong có nhồi thóc và hạt bông. Theo quan niệm của dân tộc Tày, khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái. Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là sẽ giành chiến thắng.

Theo nguyên tắc của lễ hội ném còn, mỗi nhà đều mang ra bản một mâm cơm để làm lễ cúng trời đất, trên mâm cơm có hai quả còn. Sau phần lễ cúng trò chơi được bắt đầu. Mọi nhà đều tung còn lên. Lúc này những quả còn bay lên cao trông như cánh én trong dịp mùa xuân mới. Cho đến nay, Trò Tung Còn trở thành một nét văn hoá truyền thống không chỉ của người Tày, mà còn là một dịp vui chơi nhân lễ hội hàng năm của nhiều dân tộc khác ở Việt Nam.

Có dịp du lịch Lào Cai vào mùa xuân du khách có thể tìm hiểu thêm về lễ hội đặc sắc này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946