Administrator

Tin tức - 16/08/2019 - 448 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Kate Đặc Sắc Tại Ninh Thuận

lễ hội Kate là lễ hội lớn nhất của dân tộc Chăm, diễn ra trong 3 ngày của tháng 7 âm lịch theo lịch chăm (từ 25/9 – 5/10 dương lịch) thường niên. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của vị thần Pô Klong Grai, Pô Pô me và dâng lễ cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

lễ hội kate

Ban đầu lễ hội được tổ chức tại lăng tháp, sau đó chuyển về gia đình đồng bào Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng thời với việc hành hương lễ hội là dịp thăm viếng, kết nghĩa bạn bè.

Mở đầu lễ hội Kate là lễ rước y trang nữ thần Ponagar (mẹ xứ sở dạy dân tộc Chăm trồng lúa, dệt vải) từ nhà người con út của nữ thần (xã Phước Hà, huyện Thuận Nam) về đền Pô Nư Kanh (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước ) để thờ cúng, ngày 2 là lễ hội rước y trang lên tháp Pô Klong Garai cùng các vị chức sắc Chăm để làm lễ tắm cho thần và dân lễ cúng thần linh.

lễ hội kate 1

Khi khách có dịp du lịch Ninh Thuận vào dịp lễ hội Kate sẽ thấy không khí trở nên sôi động hẳn lên, tiến kèn saranai, tiếng trống Ginăng báo hiệu ngày hội kate đã đến. Du khách sẽ say mê bởi những thiếu nữ Chăm trong trang phục truyền thống biểu diễn điệu múa quạt làm say đắm lòng người.

Buổi tối trước ngày chính hội là nghi lễ trình y phục với những nghi thức trang trọng trong tiếng nhạc dân tộc cùng dân cúng và lễ rước thần, tắm tượng, mặc áo, đội mũ cho tượng… Lúc trời sắp tối sẽ kết thúc các nghi lễ, mọi người được hưởng lộc và tham gia các trò chơi như chơi nhạc, ngâm thơ… Thường vào dịp lễ hội Kate, người dân tộc thuộc bộ tộc Raglai lên núi cũng xuống dự hội và chia sẻ niềm vui chân tình với người chăm.

lễ hội kate 2

Cũng tại thời điểm ở tháp Poshanu tại Phú Hài, Phan Thiết, lễ hội Kate diễn ra nghi thức rước trang phục nữ thần ponagar, tiếp đến là mở cửa tháp, tắm bệ thờ linga, Yoni, nghi lễ cầu an, tiếp theo là cuộc thi tay nghề truyền thống giữa các làng của dân tộc Chăm ở huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân.

Vào năm 2005, sở văn hoá thể thao du lịch Bình Thuận đã công nhận lễ hội Kate nằm trong danh sách những lễ hội văn hoá đặc sắc của dân tộc Chăm và tạo điều kiện tái dựng lễ hội Kate dưới tháp cổ Poshanu để tạo nét đặc trưng, phát triển du lịch địa phương. Lễ hội này đã được sự ủng hộ của đông đảo người dân tộc và thu hút hàng ngàn khách du lịch Mũi Né đến hoà nhập vào lễ hội này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946