Administrator

Tin tức - 23/08/2019 - 375 Lượt xem

Khám Phá Làng Vườn Bách Thuận, Thái Bình

Làng vườn Bách Thuận là một làng trù phú ở huyện Vũ Thư, cách thành phố Thái Bình 40km. Rìa làng là bãi phù sa được người dân trồng dâu, nuôi tằm, trồng mía chuối và cây ăn quả, cây cảnh. Dọc hai bên đường làng tràn ngập màu xanh thắm của ngâu và màu xanh tươi của hoè…

cây đa làng bách thuận

Đến mùa mưa, đường làng vườn Bách Thuận ngập nước và trở thành dòng sông nhỏ, người dân từ nhà này đến nhà khác phải đi bằng thuyền. Nếu du khách đến làng vườn này vào dịp nước lên thì được ngồi trên những chiếc đò nhỏ thăm vườn cảnh làng Bách Thuận và với tay hái chùm quả ngọt.

Vốn là một làng quê cổ, ở đây có chùa Từ Vân và Bách Tỉnh đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử. Một số du khách, kể cả du khách quốc tế, đã đến làng vườn Bách Thuận, Thái Bình, họ coi đây là điểm du lịch Thái Bình hấp dẫn.

Trong loại hình du lịch làng, bản còn có loại hình du lịch làng nghề cũng sớm được hình thành. Một số thành phố và một số tỉnh có số làng nghề truyền thống từ nhiều thế kỷ như thủ đô Hà Nội, cố đô Huế, các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… từ những năm 1944 – 1995 đã bắt đầu tổ chức nhiều tour du lịch cho các đoàn khách quốc tế và nội địa.

làng vườn bách thuận 1

Qua các tour du lịch khách có thêm hiểu biết về truyền thống của làng nghề lâu đời, về phong tục, tập quán… đặt biệt hiểu biết rõ ý thức cộng đồng, ý thức tự lực tự cường của dân tộc. Chỉ một số ít nơi đã tranh thủ đầu tư có mức độ về kết cấu hạ tầng, du lịch, vệ sinh môi trường, nghỉ ngơi đối với du khách, kể cả các hoạt động kết hợp với các lễ hội đúng dịp có các tour du lịch của khách.

làng vườn bách thuận

Tuy nhiên cần có sự kết hợp từ nhiều phía để các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất có điều kiện nâng cao tay nghề, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt, vừa bảo đảm uy tín cho ngành nghề, vừa có thể kết hợp một số hoạt động văn hoá đặc trưng của từng làng, từng vùng để du khách có thể tìm hiểu truyền thống văn hoá, tập tục thuần khiết ở từng làng bản nhất định.

Lợi thế vốn có của các làng nghề truyền thống là có thể tận dụng tài nguyên về nguyên vật liệu sẵn có, phát huy thuận tiện về xuất khẩu tại chỗ, tăng nguồn thu của mình góp phần cải thiện đời sống của người dân bản địa.

Trong các làng nghề truyền thống của Việt Nam có những nghề thực sự đóng góp đáng kể cho ngành du lịch, những sản phẩm các làng nghề thoả mãn nhu cầu của du khách.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946