Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 24/01/2019 - 439 Lượt xem

Khám Phá Khu Du Lịch Thác Pongour, Đà Lạt

Thác Pongour được nhiều du khách quan tâm, lựa chọn là điểm đến du lịch của nhiều tầng lớp, nhất là giới trẻ thường hay đến đây để du ngoạn. Dưới đây là những thông tin về vẻ đẹp của thác cũng như những truyền thuyết được nhiều người dân Tây Nguyên truyền lại qua bao đời.

thác pongour 3

Với nhiều du khách thường hay thắc mắc là thác Pongour ở đâu ? trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trên. Thác Pongour cũng viết là Pông Gua. Từ Đà Lạt xuống phía  Nam, theo quốc lộ 20 khoảng 50km, rẽ phải đi thẳng 7km nữa là tới thác Pongour, nằm ở xã Tân hội, huyện Đức Trọng. Đây được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất thác và được nhiều công ty du lịch chọn làm điểm thăm quan trong lịch trình tour du lịch Đà Lạt.

Với nhiều địa điểm đẹp, non xanh nước biếc, các nhà nghiêm cứu du lịch đã không ngần ngại đặt tên cho thác là “Nam Thiên Đệ Nhất Thác”.

Dòng chảy thác Pongour từ thượng nguồn chia ra làm 7 nhánh, nên cũng được gọi là “thác 7 nhánh”. Vào mùa khô, kể từ đầu năm âm lịch, dòng chảy chỉ còn 5 nhánh đổ nước từ độ cao 40m xuống một hồ nước lớn. Mùa khô hạn, du khách có thể đi lại dưới lòng hồ bằng phẳng, có nhiều cát. Chiều rộng của thác khoảng 200m, nhiều tầng cấp trên thành thẳng đứng. Người ta có thể leo đứng trên các tầng cấp này nhưng rất nguy hiểm vì trơn trợt.

thác pongour

Vào mùa mưa, nước đổ vang động núi rừng ra xa. Đây là một trong những thác kỳ vĩ, đẹp nhất ở Đông Dương.

Pongour là tiếng Pháp và Pông Gua, viết theo tiếng Việt phiên âm từ tiếng nói của dân bản địa K’hô là Pongou(Theo tài liệu địa chất của người Pháp: xưa kia, vùng này có khá nhiều Kaolin là loại đất sét trắng cho nên người Pháp giải nghĩa “Pongou” là “Ông chủ vùng đất sét trắng”).

thác pongour 1

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiêm cứu dân tộc học quan niệm hai tiếng Pongou của người K’ho có ý nghĩa khác hơn và khẳng định: Pon: bố, gou: sừng. Vì theo truyền tích, nơi đây có liên quan tới 4 con tê giác 1 sừng.

Truyện kể ngày xưa, vùng đất Phú Hội – Tân Hội – Tân Hà ngày nay do một “nữ chúa” người K’ho là nàng Ka Nai thống lĩnh. Là một nữ tù trưởng xinh đẹp, vừa trẻ trung và khoẻ mạnh hơn các dũng sỹ K’hô, Chu Ru ở trong vùng, Ka Nai có tài chinh phục thú rừng, nhất là đối với tê giác. nam có 4 con to lớn khác thường dùng để khai phá rừng, đồi núi và bảo vệ làng.

Người Chăm ở vương quốc Panduranga thường lên tấn công bắt dân địa phương về làm nô lệ. Vì dân làng bị bắt đi quá nhiều, Ka nai kêu gọi các dân tộc nổi dây, chống lại. Nàng cưỡi tê giác dẫn đầu đoàn quân tràn xuống Panduranga đánh phá, chiếm được 4 thành của người Chăm, giải cứu được hàng trăm dân K’hô bị bắt. Nhưng có một số người K’hô, Mạ khác lại cam lòng đi theo địch,m không chịu trở về quê hương cùng với gia đình, vợ con. Trước cảnh tình này, Ka Nai thẳng tay trừng trị những kẻ bội nghĩa. Sau đó, nàng cùng 4 con tê giác trở về làng, ngày đêm ủi núi, san đồi tạo dựng một vương quốc cho dân tộc K’hô của mình.

Pongour là dấu vết lưu lại của 4 con tê giác cắm sừng xuống rừng núi Lâm Đồng, chứng minh một thời thịnh đạt của bộ tộc cư trú nơi đây.

thác pongour 2

Hàng năm, vào dịp trăng tròn đầu tiên, tại các thác có lễ hội với sự tham gia đông đúc của các dân tộc cư trú ở xung quanh. Trong các lễ hội Pongour này, khá nhiều trai gái không phân biệt dân tộc, kể cả người Việt Bắc – Nam – Trung, người Hoa hay Thái, Tày, Nùng, đã hào hứng leo vượt lên các tầng thác ngồi tâm tình, vui chơi và kết bạn với nhau.

Ngày nay khi du lịch thác Pongour, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy được sự đặt biệt của dòng thác nằm ở hệ thống các bậc đá bằng phẳng, xếp thành lớp tuy không có bất cứ trật tự nào, chia dòng nước thành nhiều dòng nhỏ, tạo nên cảnh tượng bọt nước trắng xoá, hùng vĩ.

Khi thác chảy xuống dưới, tạo nên lòng hồ rộng mênh mông, yên bình với nhiều tảng đá nhấp nhô trông rất đẹp, vẻ đẹp hoang sơ này đã cuốn hút du khách đến thăm quan ngày một đông hơn, tạo tiền đề phát triển ngành du lịch Đà Lạt.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946