Administrator

Tin tức - 07/08/2019 - 417 Lượt xem

Khám Phá Hội Chợ Xuân Gia Lạc, Thừa Thiên Huế

Dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840) đã có hội chợ xuân Gia Lạc ở làng Nam Phổ, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lúc đầu mới lập, chợ chỉ là nơi trao đổi mua bán hàng hoá và vui chơi, song về sau dần dần nhân dân trong làng và các làng gần kề đến tham gia các trò chơi và từ đó chợ Gia Lạc trở thành hình thức hội Chợ Xuân vui chơi trong ngày tết Nguyên Đán.

Chợ họp từ ngày mồng 1 đến mồng 3 tết bày bán các loại sản phẩm của người dân trong vùng và những người đến dự hội chợ đều có phong thái văn hoá, lịch sự, vui vẻ trong quan hệ giao tiếp từ phong cách ăn mặc đến ngôn ngữ và không ồn ào. Trong những ngày hội chợ còn tổ chức các cuộc chơi bài chòi, hát giã gạo…

hội chợ xuân gia lạc

Địa điểm hội chợ Xuân Gia Lạc ở ngã 3 giáp ranh làng Nam Phổ, trên 2 nẻo đường, 1 về Dương Nổ, 1 về Ngọc Anh, cách trung tâm tp Huế theo hướng Vỹ Dạ tầm 3km. Nếu khách du lịch Huế tiếp tục đi về phía sông hương sẽ là 300m, phía bên kia sông là chợ Dinh.

Khi có dịp thăm quan chợ, du khách sẽ thấy những người đi chợ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Các chị, các bà trong bộ trang phục cổ truyền, áo mớ năm, mớ ba…

Trong hội chợ Xuân du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn, vui chơi những trò vui nhộn, người bán và người mua ăn nói lịch sự, vui vẻ. Cuộc họp chợ chỉ diễn ra trong 3 ngày, đến ngày mồng 4 mọi thứ lại trở về sinh hoạt đời thường.

Nếu muốn tìm hiểu về nền văn hoá Huế thì bạn có thể đến Huế trong 3 ngày lễ này để hoà mình vào không gian cổ kính của hội chợ Xuân đặc sắc.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946