Administrator

Tin tức - 13/09/2019 - 484 Lượt xem

Khám Phá Hang Động Nhị Thanh Giữa Phố Núi

Động Nhị Thanh thuộc phường Tam Thanh, Lạng Sơn, nằm ngay giữa lòng thành phố Lạng Sơn, rất dễ dàng tìm kiếm và là một trong những nơi du khách không nên bỏ qua khi đến tỉnh miền núi Đông Bắc sát biên giới Trung Quốc này.

Động Nhị Thanh là một di tích nằm trong quần thể di tích danh thắng Nhị – Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc. Động Nhị Thanh cách ngã 6 Pò Soài tầm 200m, theo con đường Nhị Thanh.

Khi du khách nhìn động Nhị Thanh từ phía bên ngoài thì không có gì khác biệt so với hang động khác, trông nó như một ngôi chùa bình thường tựa lưng vào vách núi. Nhưng khi bước chân vào bên trong bạn sẽ thấy một không gian khác hẳn, một hang động toạ lạc tại long thành phố Núi Lạng Sơn.

động nhị thanh

Theo nhận xét của cộng đồng phượt thủ khi du lịch Lạng Sơn là không có một hang động nào mà cuốn hút khách du lịch dừng lại lâu hơn động Nhị Thanh. Nhiều điều kỳ bí trong hang động thôi thúc bước chân du khách.

Hành Trình Thăm Quan Động Nhị Thanh.

Quốc lộ 1A trườn dài theo những triền đồi ngút ngàn thông reo. Từng đoàn xe lớn nhỏ hối hả về xứ Lạng ẩn mình trong sương sớm. Qua khỏi đèo Sài Hồ là đến thành phố Lạng Sơn, vùng biển ải của tổ quốc nơi quê hương của hoa thơm, trái ngọt và những làn điệu Then, mSli, lượn Tày, Nùng đặc sắc.

Đến với xứ Lạng, du khách thường ngỡ ngàng vì nơi đây không khí trong lành và có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiến từ xa xưa. Con người xứ Lạng hôm nay vẫn mến khách và chân chất lạ thường.
Thành phố Lạng Sơn thủ phủ của xứ Lạng trải mình trong một thung lũng lớn. Con sông Kỳ Cùng êm đềm uốn khúc chảy qua. Cầu Kỳ Cùng nối liền hai bờ và nối liền hai danh thắng nổi tiếng là Chùa Tiên, Giếng Tiên và núi Nhị Tam Thanh, núi nàng Tô Thị.

động nhị thanh 1

Đến thành phố Lạng Sơn, qua khỏi cầu Kỳ Cùng 1km về phía Tây Bắc, gặp dãy núi hùng vĩ giăng giữa đất trời đó chính là núi Nhị Tam Thanh và núi nàng Tô Thị bồng con chờ chồng son sắc thuỷ chung. Đây là một quần thể núi non hang động kỳ thú.

Khám Phá Động Nhị Thanh.

Bên ngoài động Nhị Thanh có ngọn núi Sài Sơn và một ngọn đồi nhỏ thấp thoáng lưng chừng núi.
Cửa động Nhị Thanh thấp thoáng một ngôi chùa trên cao ẩn trong vách núi. Hang Nhị Thanh rất rộng, xuyên qua hang núi có nhiều ngõ ngách, ở vách động nhũ đá rủ xuống với khá nhiều hình dạng lạ kỳ. Có chổ giống Tiên Ông, có nơi giống con sư tử đang trầm mình.

chùa tam thanh

Các nhũ đá tại động Nhị Thanh được kiến tạo từ hàng ngàn năm qua, khi người ta gõ vào, âm thanh vang vọng như tiếng chuông ngân phát ra từ cổ sơn tự. Ở ngách hang cuối động có khối nhũ đá giống hình người vung gươm, dân quanh vùng nói đó là hình ảnh Thạch Sanh chém xà tinh cứu công chúa.

Giữa động phình ra một bãi phẳng, từ cửa thông thiên trên cao, ánh sáng mặt trời chiếu rọi xuống. Bãi này có sức chứa cả trăm người. Dân ở đây gọi nơi này là “sân khấu”.

động nhị thanh 2

Động Nhị Thanh có phong cảnh hữu tình, là di tích lịch sử văn hoá được nhà nước công nhận là di tích quốc gia vào đầu những năm 1960. Vào thế kỷ 18, Ngô Thì Sỹ đã từng ở và ngao du tại đây. Khi được triều đình bổ làm đốc trấn Lạng Sơn, ông cho dựng chùa ở trên động gọi là Tam Giáo Tự, vì thờ Khổng Tử, Lão Tử và Phật Thích Ca.

Trên vách động ngày nay còn bút tích nhiều bài kỳ phú của ông và nhiều nhân vật thi văn tài danh khác, ở vòm động là tượng chân dung Ngô Thì Sỹ nho nhã thanh cao tạc vào vách đá. Ở đỉnh vòm có khắc chữ lớn “Bất khả hình dung” có nghĩa là không thể tưởng tượng hết vẻ đẹp ở đây. Hai bên vách núi có tạc chữ “Tam giáo tự” và “Nhị Thông Động”, nét chữ vẫn còn sắc sảo dù đã trải qua thời gian mưa gió hằng mấy thế kỷ.

Ở cửa động có tượng hai giao long và hổ chầu hai bên. Một con suối chảy xuyên qua động Nhị Thanh được gọi là suối Ngọc,m cũng còn gọi là suối Thụ Phúc, có nước mát lạnh trong như gương soi. Giữa động có cửa thông thiên, ánh sáng mặt trời từ trên chiếu rọi xuống, khiến cho dòng suối lung linh huyền ảo. Lòng suối và lối đi trong động đã được nạo vét và xây kè. Vào mùa hè du khách có thể ngồi thuyền để thưởng lãm những vẻ đẹp kỳ diệu ở đây.

Là một thắng cảnh đẹp thơ mộng của thiên nhiên kỳ vĩ cùng chùa Tam Giáo linh thiêng, với các hệ thống bia ma nhai phong phú, động Nhị Thanh sẽ thoã mãn nhu cầu thăm quan, vãn cảnh của tầng lớp giới trẻ, tri thức và phục vụ nghiêm cứu của các nhà khoa học thập phương.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946