Administrator

Tin tức - 18/12/2018 - 515 Lượt xem

Khám Phá Giai Thoại Chùa Tam Bảo, Hà Tiên

Một khi đi du lịch Hà Tiên, một trong những điểm đến không thể bỏ qua là Chùa Tam Bảo, một trong 10 cảnh đẹp được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài Vịnh Tiêu Tự thần Chung nổi danh.

Chùa Tam Bảo được triều đình nhà Nguyễn ban biển sắc phong nên còn được gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự, chùa có khuôn viên rộng 2,5ha, mặt tiền chùa hướng về phía đông.

chùa tam bảo

Tiêu là tịnh mịch vắng vẻ. Tự là chùa. Thần là buổi sáng. Chung là chuông. Tiêu tự Thần Chung là tiếng chuông buổi sáng, ngân vang ở cảnh chùa tịnh mịch.

Chùa Tam Bảo do khai trấn Cửu Lộc Hầu mạc Cửu dựng lên cho mẹ tu hành. Chùa Tam Bảo bây giờ hoàn toàn mới cất. Nhưng xung quanh chùa vẫn còn rải rác nhiều bức vách xây hồ tam hạp, rất chắc chắn, còn dấu khung cửa vách ngăn, hiên viện phòng ốc.

chùa tam bảo 2

Đến nay, chùa Tam Bảo đã trải qua 19 đời trụ trì là những cao tăng như: hoà thương Hoà Quang, thiền sư Nhất Đới, thiền sư Trí Tàng, thiền sư Hoằng Ân, thiền sư Hải Huệ, thiền sư Giác Ngạn, thiền sư Như Đức, thiền sư Như Khả, thiền sư Phước Chơn, hoà thượng Thuần Hạnh, Yết ma Phước Thành, hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946), hoà thượng Phước Quang, hoà thượng Quảng Đức, hoà thượng Vĩnh Đạt, hoà thượng Chánh Định, thượng tọa Thiện Giác (1960 – 1974) và từ năm 1974 đến nay là ni sư Thích Nữ Như Hải.

Kiến trúc chùa Tam Bảo

chùa tam bảo 1

Từ ngày hoàn thành đến nay, chùa Tam Bảo đã được trùng tu nhiều lần do ngôi chùa xưa đã hỏng, chỉ còn dấu vết ở các bức tường thành. Hai lần trùng tu được xem là lớn nhất là trong thời gian trụ trì của hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946) và trong thời gian trụ trì của ni sư Như Hải từ 1974.

Vào năm 1985, Gia đình Phật tử chùa Tam Bảo được thành lập đã hướng dẫn thanh thiếu niên tu học tốt, thực hành Bi Trí Dũng trong đời sống. Ngoài ra, chùa Tam Bảo còn tổ chức thọ Bát Quan Trai mỗi tháng, được đặt tên là Đạo tràng Tuệ Giải, không những hướng dẫn Phật tử tu học còn thực hành hạnh từ bi thường tham gia công tác từ thiện xã hội kết hợp với Chữ Thập Đỏ thị xã Hà Tiên để luôn luôn thực hiện phương châm “tốt đạo, đẹp đời”.

Hiện Chùa Tam Bảo, Hà Tiên đã trở thành điểm du lịch tâm linh, điểm thăm quan, cầu mong có được sức khoẻ và thành công trong công việc của nhiều du khách.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946