Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 23/11/2018 - 654 Lượt xem

Khám Phá Du Lịch Núi Sam, Châu Đốc

Ngày nay, nhiều người lựa chọn du lịch Núi Sam để đến thăm quan, cúng bái, cầu chúc sức khoẻ, an lành, tiền tài cho người thân. Đến nay, nơi đây đã trở thành khu du lịch với nhiều điểm thăm quan, nghĩ dưỡng nổi tiếng không của riêng tỉnh An Giang mà còn của cả miền Tây Nam Bộ.

du lịch núi sam

Hình ảnh: Miếu Bà Chúa Xứ.

Từ khoảng 300 năm qua, Núi Sam được coi là tiền đồn  ở vùng biên giới, là nét nổi bật của một bức tranh sơn Thuỷ tuyệt đẹp của tỉnh An Giang.

Vào mùa hè, giữa một vùng đồng bãi rộng bát ngát, Núi Sam như một hòn ngọc bích hiện ra dưới nền trời xanh lơ, in rõ làn mây trắng giang hồ phiêu lãng. Núi Sam sừng sững nhưng thân hoà hiền dịu bên dòng kênh đào Vĩnh Tế thẳng băng, nước chảy êm đềm với quá khứ hình thành rất kỳ công và ngoạn mục lạ lùng.

Tới cuối thế kỷ 20 vừa qua, Núi Sam vẫn còn ẩn chứa nhiều kỳ tích, huyền thoại, tiềm tàng những bí ẩn thiên liêng vừa huyền hoặc. Cả một vùng rộng lớn dưới chân núi bao trùm không khí khác thường, người người thường kể lại lắm điều linh ứng với sự sùng kính, làm kích thích tò mò tìm hiểu của du khách bốn phương từ xa đến, rồi cả vùng biến thành khu vực đặc thù của Miền Tây Nam Bộ. Một địa chỉ hành hương vừa là nơi vui chơi ngoạn cảnh và cũng là điểm du lịch phát triển, mở rộng kinh tế bán buôn quần chúng.

Chỉ ít năm, khu này đã thay đổi bộ mặt của một xóm làng bình dị thành chốn đô hội, thị tứ, rực sáng ánh đèn suốt đêm thâu.

Khu vực Núi Sam là quần thể lớn bao gồm cả ngàn di tích lịch sử, tiêu biểu nhất là Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm gần nhau, đồi bạch Vân, Đồi Đá Chẹt, Vườn Tao Ngộ, Miếu Sơn Thần,…

cáp treo miếu bà chúa xứ

Hình ảnh: cáp treo miếu bà chúa Xứ.

Mỗi nơi có kiến trúc xây dựng đặc trưng theo một thời kỳ và xu hướng riêng biệt về tín ngưỡng cũng như về quan niệm, môi trường dân sinh. Nhìn chung mối cơ sở tín ngưỡng có vẻ đẹp uy nghi, gây chú mục cho bất cứ người nào xa lạ vừa mới đặt chân đến.

Từ khá lâu, du lịch Núi Sam đã có sức thu hút khá lớn với du khách, làm tăng thêm sức hấp dẫn của thị xã tại ngã ba sông cạnh biên giới là Châu Đốc. Cũng từ lâu, người dân miền Tây nam Bộ đã nói: “Đến An Giang mà không lên Châu Đốc, không đến viếng núi Sam là coi như chưa đến tỉnh này.”

Bản thân Núi Sam đã chứng tỏ được cá tính: ngoài yếu tố tín ngưỡng và sự loan truyền trong dân gian về sự linh ứng, sự huyền diệu trong cuộc sống quần chúng Nam bộ ở miền Tây xưa nay, Núi Sam là một địa thế quan trọng cạnh biên giới, một vị trí cần được bảo vệ, khai triển và cũng là địa chỉ tham quan, nghiêm cứu văn hoá lịch sử và tự nhiên học.

Toàn cảnh ngày xưa đã là bức tranh tuyệt với của một phần đất tổ quốc về phía Nam, cạnh biên giới Việt Nam – Campuchia, có nhiều yếu tố hấp dẫn: đồng bằng núi non, đền miếu, chùa cổ kính, kênh đào và ảnh hưởng khá sâu rộng đến nền kinh tế, sinh hoạt quần chúng miền Tây Nam Bộ từ bấy lâu nay.

Trên triền núi Sam, có đường mòn dẫn lên khoảng hai trăm am cốc đã được tạo ra từ bao đời nay của nhiều người lánh thế tu hành ẩn dật, nhiều ngả lên xuống và ít cây cổ thụ.

Vào những năm gần đây, tại khu vực dưới chân núi Sam, các quán ăn, cửa hàng, nhà nghỉ, phòng trọ, bãi đậu xe hai bên vệ đường khu du lịch mới mở, ngày càng phục vụ hữu hiệu các du khách thập phương. Ngay cả khu chợ, bán nhiều đặc sản địa phương (đặc biệt là mắm đồng Châu Đốc các loại). Ở dưới vùng trũng thấp cạnh bờ kênh đào và phía dưới, bên hông phải nền miếu Bà Chúa Xứ cũng được sắp xếp ngăn nắp, khang tang, bán buôn giá cả đúng mức, làm hài lòng khách vãng lai, gây được tin tưởng cho mọi người.

khách sạn victory núi sam

Hình ảnh: khách sạn Victory Núi Sam

Nhiều khách sạn xung quanh khu du lịch Núi Sam được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, bao gồm cả phòng trọ để phục vụ khách du lịch hành hương. Đây là điểm dừng chân có tính cách giúp nới rộng tuyến đường du lịch cho tỉnh An Giang, từ Châu Đốc tới Núi Sam kéo dài tới Bảy Núi (Thất Sơn) và qua Hà Tiên – Hòn Chông, chùa Hang thuộc huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang.

Nhờ đó, khách hành hương hiểu rõ hơn ý nghĩa và những điểm khá hấp dẫn của du lịch Núi Sam, cũng như về sức sống, tâm hồn của cư dân thuộc nhiều dân tộc ở vùng biên giới Châu Đốc. Các đặc sản của vùng này như Mắm đồng Châu Đốc, Khô bò, đường Thốt Nốt cùng nhiều loại hàng hoá khác, bao gồm thức ăn tại chỗ được tiêu thụ nhiều hơn và là những món quà biếu có ý nghĩa sau những chuyến lữ hành của khách đường xa.

Tuyến Châu Đốc Núi Sam – Vùng Thất Sơn nay không hẳn đơn thuần là tuyến hành hương kết hợp du lịch mà còn là tuyến dã ngoại du khảo nhân văn đầy ý nghĩa dành cho học sinh, thanh niên, sinh viên trong mùa hè, kế tiếp liền mùa hành hương viếng miếu Bà Chúa Xứ.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946