Administrator

Tin tức - 17/05/2019 - 733 Lượt xem

Khám Phá Động Linh Sơn, Thái Nguyên

Động Linh Sơn nằm một thắng cảnh đẹp nằm tại xóm núi Hột, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, là điểm thăm quan đẹp cuốn hút du khách thăm quan. Động nằm cách thành phố Thái Nguyên 6 km về hướng đông bắc, nằm trong dải núi Hột, một đỉnh núi đá vôi cách xa các bản làng.

động linh sơn

Ở động này có rất nhiều nhũ đá đẹp tạo nên một cảnh quan nổi tiếng, một di tích có niện đại cuối triều nhà Lê.

Động Linh Sơn có hai hang đá là hang Thiên và hang Địa. Hang Thiên nằm cách tấm bia cổ ghi hàng chữ Hán “Trùng tu Linh Sơn động” có kích cỡ 1,2 x 0,8m khoảng 8m về phía đông, rộng trên 360m2 có nền hang bằng phẳng cao dân lên thành bậc tam cấp dẫn đến các bệ thờ Phật bằng đá. Cuối hang Thiên là đường lên đỉnh núi Hột về phía Tây ở độ cao đến 16 – 18m để thông xuống hang địa.

Hang địa sâu và thấp hơn hang Thiên khoảng 15m, diện tích trên 480m2 với nền hang bằng phẳng và thấp dần từ trái sang phải, có những nhũ đá với các hình tượng hình bút tháp, hình người mẹ bồng con,..vv.. rất đẹp. Trong động này hiện còn tượng phật thích ca bằng đồng và một số tượng phật son thếp vàng và nhiều tượng bằng đá trên các bệ đá.

động linh sơn 1

Đứng trước cảnh quan tự nhiên ở núi Hột, du khách còn được thả tầm mắt nhìn bao quát cả một miền quê ở vùng trung du rộng rãi với các yếu tố sinh thái tạo thành các sản phẩm nổi tiếng.

Ngày nay, đến thăm quan động Linh Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú hoang sơ của sơn động mà còn được khám phá miền quê kỳ thú trên đất Đồng Hỷ, được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn của địa phương như: vải Linh Sơn, củ đậu núi Hột,… Có dịp du lịch Thái Nguyên bạn hãy thăm quan động Linh Sơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946