Administrator

Tin tức - 18/05/2019 - 440 Lượt xem

Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo – Huyền Thoại Cao Nguyên Đồng Văn

Dinh thự vua mèo là công trình kiến trúc độc đáo. Dinh thự toạ lạc tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, được xây dựng từ thời Vương Chính Đức. Ông sinh năm 1865, được người H’Mông gọi là Vàng Đúng Lùng.

dinh thự vua mèo

Dinh thự vua Mèo được giới chuyên gia đánh giá cao về kiến trúc, và được bộ thông tin thể thao và du lịch xếp hạng di tích quốc gia. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua với nhiều du khách đi du lịch Hà Giang.

Kiến Trúc Dinh Thự Vua Mèo.

Du khách đến Hà Giang thường đến Lũng Cú là “nóc nhà của Việt Nam” và để đến thăm dinh thự để ngắm nhìn công trình kiến trúc đẹp của vùng cao nguyên phía bắc. Quy mô của công trình không lớn, được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Đoạn đường dẫn đến dinh chỉ dốc thoai thoải và được lát bằng phiến đá lớn, phẳng lì vuông vức.

Vòng thành ngoài là một bức tường dày độ 40cm, cao khoảng 2m. Vòng thành trong thì dày và kiên cố hơn vòng thành ngoài. Cả hai vòng thành đều có lỗ châu mai và giữa hai vòng thành là dải đất rộng khoảng 50m có hàng cây trúc được trồng cách nhau đều đặn.

Khi du khách đi thăm quan Dinh Thự Vua Mèo sẽ thấy trong dinh có ba ngôi nhà sàn, ngôi nhà chính quay mặt ra cổng thành, còn hai ngôi nhà phụ thì được xây song song và cùn vuông góc với ngôi nhà chính ở phía đầu hồi. Ba ngôi nhà này đều dựng bằng gỗ từ cột, kèo, sàn, vách. Mái nhà được lợp bằng gỗ pơmu.

dinh thự vua mèo 1

Vua họ Vương trước đây ở ngôi nhà chính hiện còn bức hoành phi có bốn chữ “Biên chinh khả phong” được vua nhà Nguyễn ban. Còn hai ngôi nhà khác dành cho lính bảo vệ và những người phục vụ.

Vào năm 1890, Vương Chính Đức đã cho mời thầy địa lý người Hán tên là Trương Chiếu tìm nơi xây dựng phù hợp. Sau thời gian tìm kiếm, Trương Chiếu đã chọn Đồng Văn làm nơi khởi công công trình. Ông giải thích lý do chọn nơi đây là thung lũng nổi lên một quả đồi hình con rùa, xung quanh là núi non trùng điệp. Ngôi nhà được xây trên lưng rùa sẽ giúp cho gia chủ tộc họ giàu sang phú quý.

Sau lưng con rùa là dãy núi hình ghế tựa, có đất để co duỗi chân. Hai bên tả hữu đều là núi cao. Phía trước là hai núi tượng trưng cho hai vị quan văn, võ đứng hầu. Sau hai quả núi là một dãy núi chắn ngang như một con rồng uốn lượn. Trương Chiếu nói “đây là mảnh đất ở của bậc anh kiệt”.

Khởi Công Xây Dựng Dinh Thự Vua Mèo.

dinh thự vua mèo 2

Sau khi chọn được địa điểm thích hợp, Vương chính Đức giao cho cụ Hoàng, một mưu sỹ người Nam Định dân tộc Kinh và ông Cử Chúng Lù, người phụ trách đội quân người H’Mông của ông, nghiêm cứu, phác thảo toà nhà sắp xây dựng.

Công việc thiết kế xây dựng, ông giao cho người Hán ở tỉnh Vân Nam Trung Hoa là Tống Bách Giao. lượng lao động được Tống Bách Giao điều từ huyện Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam đến để thi công.

Công trình Dinh Thự Vua Mèo vào năm 1898 được khởi công xây dựng, đến năm 1903 hoàn thành, với tổng kinh phí 15.000 đồng bạc hoa xoè (tỷ giá hối đoái năm 1930, 1 đồng hoa xoè bằng 10 franc của Pháp, tương đương với 150 tỷ đồng).

Tổng diện tích công trình lên đến 1.120m2. Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định cống hiến dinh thự này cho Nhà nước bảo tồn. Người bán vé, kiêm đảm nhận vai trò giới thiệu về dinh thự cho du khách là một người cháu gái họ xa của vua Mèo tên là Vương Thị Chở. Hiện công trình đang thu hút nhiều du khách đến thăm quan.

Khi đến thăm quan dinh thự, du khách sẽ thấy được công trình tựa như một pháo đài phòng thủ, xung quanh là một lớp tường đá dày 60 – 70 cm, cao 2m, xung quanh được bài trí nhiều lỗ châu mai. Đằng sau nhà có 2 lô cốt kiên cố. Công trình được thiết kế theo kiểu người Hán, có lò sưởi theo kiểu Pháp, có bài trí hoa văn tảng đá kê chân cột nhà hình quả thuốc phiện. Nhiều tác phẩm điêu khắc trên nội thất bên trong nhà có hình hoa thuốc phiện và đây chính là mặt hàng đã làm nên sự giàu có của Vương chính Đức thời bấy giờ.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946