Administrator

Tin tức - 16/10/2019 - 298 Lượt xem

Khám Phá Địa Danh Du Lịch Lịch Sử Điện Biên Phủ

Khu du lịch Điện Biên Phủ là một những điểm thăm quan kỳ thú cho những du khách muốn tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Để có được nền độc lập như ngày nay, cha ông ta đã đổ biết bao xương máu và Điện Biên Phủ chính từng là nơi diễn ra những trận đánh gây chấn động cả thế giới.

thung lũng mường thanh

Nhiều người khi nghỉ tới vùng đất du lịch Điện Biên Phủ thường hình dung cánh đồng Mường Thanh là một lòng chảo nằm lọt giữa núi rừng hoang sơ ngút ngàn ở phía Tây Bắc, nhưng giờ đây, Điện Biên Phủ là thủ phủ của một tỉnh mới phồn thịnh và náo nhiệt.

Vào ngày 7 tháng 5 hàng năm, tại Điện Biên, nơi có trận đánh ác liệt năm xưa, tỉnh Lai Châu và tỉnh Điện Biên thường tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Cứ 5 hoặc 10 năm một lần, nhà nước lại đứng ra tổ chức một lễ lớn hơn, có quan khách trung ương và quốc tế về dự. Năm 2004, nhân dịp đúng 50 năm ngày chiến thắng, nhà nước đã tổ chức lễ kỷ niệm rất trọng thể và đặt tượng đài chiến thắng mới rất uy nghi, ôn lại thành tích, chiến công và khí thế hào hùng, đồng thời cũng tổ chức những cuộc vui chơi tưng bừng, tràn đầy ý nghĩa tự hào dân tộc.

Khi du lịch Điện Biên Phủ du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về tên ngời sáng, vang dậy cả thế giới hơn nửa thế kỷ qua, từ khi có chiếng thắng hào hùng của quân và dân ta vào mùa xuân năm 1954. Năm 2004, nhà nước ta đã kỷ niệm  trọng thể 50 năm chiến công oanh liệt này, nay hãy còn di tích và được nhiều du khách trong và ngoài nước thăm quan.

Quần thể di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ hầu hết được tập trung tại thành phố Điện Biên Phủ. Chiến trường ác liệt xưa, ngày nay là một thành phố đang vươn lên với sức sống mãnh liêtu.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, bộ đội Việt Nam tiêu diệt và bắt sống 16.200 quân địch, bắn rơi và phá huỷ 62 máy bay các loại và đánh bại kế hoạch Navarre của Pháp và Mỹ, buộc Pháp phải ký hiệp định Geneve, thừa nhận độc lập và hoà bình của Việt Nam.

Toàn bộ quần thể này có rất nhiều hạng mục di tích đã đươc nhà nước xếp hạng: các trận địa pháo, máy bay địch, cầu Mường Thanh, sông Nậm Rốm…

Dưới đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa bạn nên ghé thăm quan.

du lịch điện biên phủ

1. Bảo tàng quân đội nhân dân tại Điện Biên lưu giữ nhiều hiện vật trong cuộc chiến đấu cực kỳ gian khổ của quân và dân Việt Nam để làm nên chiến thắng vang dội của dân tộc. Hiện vật được trưng bày cả ngoài trời lẫn trong nhà.

2. Nghĩa trang đồi A1 là nơi yên nghỉ của các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Điện Biên năm xưa.

3. Đồi A1 là điểm cao quan trọng nhất có tính quyết định ở chiến trường Điện Biên Phủ. Tại đây, bộ đội Việt Nam đã phải chiến đấu suốt 36 ngày đêm cực kỳ gian khổ, hy sinh mất mát khá nhiều, tới tối ngày 6/5/1954, bộ đội Việt Nam mới làm chủ được trận địa.

4. Sân bay Mường Thanh, cứ điểm 206 năm xưa và cũng là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hiện nay, sân bay này đã được cải tạo, nâng cấp thành sân bay Điện Biên trong hệ thống đường bay nội địa của hãng hàng không dân dụng Việt Nam.

5. Hầm sở chỉ huy quân đội Pháp của thiếu tướng De Castries. Vị trí hầm, hình dáng, kích thước, cấu tạo của hầm chỉ huy… vẫn nguyên như vốn có, nằm trong trung tâm lòng chảo Điện Biên.

6. Đồi Him Lam, trận đánh giải phóng đồi này vào ngày 13/3/1954.

7. Các đồi C, D, E là những nơi diễn ra các trận đánh ác liệt giành giật nhau từng tấc đất. Hiện được giữ nguyên trạng và được gắn tên cho quả đồi bằng chữ khá to trên vị thế dễ quan sát nhất (C, D, E), du khách đứng từ xa cũng có thể nhìn rõ.

8. Hầm chỉ huy chiến dịch của bộ đội Việt Nam nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng. Tại đây, đặt sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bên cạnh địa danh du lịch Điện Biên Phủ đầy ý nghĩa trên, du khách du lịch Điện Biên có thể tìm hiểu thêm nhiều thắng cảnh khác, có dịp đến với Điện Biên bạn hãy tìm hiểu thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946