Administrator

Tin tức - 09/04/2019 - 532 Lượt xem

Khám Phá Di Tích lịch Sử Hang Con Moong.

Hang con Moong nằm ở vùng đệm thuộc rừng quốc gia Cúc Phương, con Moong thuộc bản Mọ, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Từ lâu nơi đây được biết đến là một di chỉ khảo cổ học độc nhất ở nước ta và khu vực đông Nam Á.

Qua một số lần khai quật, các nhà khảo cổ đã minh chứng được hang con Moong có sự tồn tại của nền văn minh người Việt cổ tồn tại khoảng hơn 10.000 năm trước.

Sự đặc biêt của di tích này là các địa tầng vẫn giữ được nguyên vẹn dấu vết của quá trình tồn tại và phát triển của loài người tiền sử, trong thời kỳ đồ đá. Từ săn bắn hái lượm đến trồng trọt, trong nền văn hoá Sơn Vi đến văn hoá Hoà Bình, Bắc Sơn và Đa Bút.

hang con moong

Theo như nhận xét của các nhà khảo cổ học, con Moong có nên tại sớm nhất tầm 40 ngàn đến 60 ngàn năm về trước. Hiện đây là di chỉ khảo cổ cuốn hút du khách đến thăm quan ở Thanh Hoá.

Nhiều nhà nghiêm cứu tin rằng, vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ là nơi ẩn náu của nhiều động thực vật quý hiếm, mà còn là di tích lịch sử, với những bằng chứng về sự xuất hiện của xã hội loài người nguyên thuỷ từ hơn 10000 năm trước.

Thông Tin Hang Con Moong.

Hang có độ sâu 40m so với mực nước thung lũng bên hữu ngạn sông Hồng, chạy dọc sông Đà, cách Hà Nội khoảng 100 km về phía tây nam. Hang động có hai lối vào kết nối với nhau. Các cuộc khai quật đã được thực hiện gần lối vào phía tây nam trong một khu vực rộng khoảng 40 m2 và đến độ sâu 3,5 m. Mười tầng lớp, bao gồm tầng hang và lớp vỏ trên cùng đã được tìm thấy và ghi lại trong các trầm tích văn hóa.

hang con moong 1

Hang Con Moong có thể là một trong những địa điểm khảo cổ có lịch sử văn hóa dày nhất Việt Nam. Dựa trên cấu trúc của các lớp đất và các vật phẩm điển hình, các lớp đất có thể được phân thành ba lớp văn hóa khác nhau:

Xuống từ bề mặt, lớp 2, 3 và 4 thuộc về lớp văn hóa III, lớp gần đây nhất. Trong lớp này, các nhà khảo cổ đã tìm ra một số công cụ, như rìu kiểu Hòa Bình với lưỡi kiếm, hoặc kiểu Bắc Sơn và đồ gốm. Đây là điển hình cho văn hóa Hòa Bình hoặc Bắc Sơn.

Lớp 6 và 7 thuộc về lớp văn hóa II. Hầu hết các công cụ được tìm thấy ở đây trình bày các đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Hòa Bình. Các dụng cụ bằng đá như dụng cụ cắt có dạng hạnh nhân, dạng hình bầu dục, dạng hình chữ nhật; cạp có dạng tấm, rìu ngắn, dụng cụ mài đầu xương, cạp ngọc trai. Ngôi mộ lộn xộn với đất vàng được tìm thấy ở đây cũng phổ biến ở các địa điểm khai quật Hòa Bình.

Lớp 9 là lớp văn hóa I, sớm nhất. Các công cụ bằng đá điển hình với các cạnh có thể sử dụng được bao phủ một phần tư đá cuội; cũng có một số mảnh vỡ của chai rượu vang Những công cụ này là điển hình cho văn hóa Sơn Vi, chứng minh rằng văn hóa Hòa Bình xuất phát từ văn hóa Sơn Vi.
Lớp 5 và 8 mỏng, có độ dày từ 10 đến 25 cm, có các đốm cháy và vật liệu vô cơ. Chúng là đường ranh giới phân chia 3 lớp văn hóa.

Trong tất cả các tầng văn hóa, có thể nhìn thấy dấu vết của việc nấu ăn, những cái sau này ở gần lối vào hang động. Cùng với các khu vực nhà bếp là vỏ của động vật thân mềm, như Cyclophorus, Camraena, Hybocystis, Antirnelania, Lanceolaria sp. nohyriopsls, Ozynaia và Meretrix.

hang con moong 2

Hình ảnh: di cốt người tiền sử tại hang con Moong.

Trong đó hang Mang Chiêng có địa tầng văn hoá dày 1,2m, chia làm 3 lớp. Nơi được phát hiện 10 mộ táng và nhiều công cụ bằng đá, xương, dấu tích bếp lửa,… sự chú ý về dấu tích mộ táng, di cốt người không đầy đủ, có hiện tượng xương bị đập vỡ, bị đốt cháy.

Những phát hiện này giúp có thêm tư liệu để tìm hiểu về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ tại hang con Moong.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946