Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 21/03/2019 - 583 Lượt xem

Khám Phá Đền Ngọc Sơn Biểu Tượng Văn hoá Hà Nội

Một khi nói đến địa điểm thăm quan của thủ đô Hà Nội, nhiều người sẽ đề cập đến dạo chơi bên hồ Hoàn Kiếm, thăm quan Đền Ngọc Sơn. Hồ Hoàn Kiếm, một hồ nước huyền thoại gắn liền với truyền kỳ vua Lê Lợi được Đức Long Quân cho mượn gươm thần đánh bại giặc Minh.

Các công trình được nhiều du khách quan tâm như: Tháp Bút, Cầu Thê Húc, Tháp Rùa, Đền Bà Kiệu,… có liên quan mật thiết đến Đền Ngọc Sơn.

tháp bút

Hình ảnh: Tháp Bút.

Đền Ngọc Sơn Được Xây Dựng Khi Nào ?

Đền được xây dựng vào thế kỷ 19, giữa đảo Ngọc Sơn, bên bờ hồ Hoàn Kiếm, trung tâm thành phố Hà Nội. Ban đầu chùa được gọi là chùa Ngọc Sơn. Sau đó đổi tên thành Đền Ngọc Sơn vì nơi đây dùng để thờ một học giả Văn Xương và Trần Hưng Đạo, một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam vào thế kỷ 13, đã đánh bại quân xâm lượt.

Năm 1985, một nhà nho Nguyễn Văn Thiệu phụ trách tu sửa Đền thờ. Một số công trình khác như Tháp Bút, Đền Bà Trần, Cầu Húc được xây dựng trong thời gian này.

Công Trình Kiến Trúc Đền Ngọc Sơn.

Đây là quần thể kiến trúc độc đáo cạnh hồ Hoàn Kiếm. Để vào đền Ngọc Sơn, du khách sẽ đi qua cầu Thê Húc và đi bộ qua Tam Quan, có nghĩa là cổng ba lối đi. Ở bên ngoài cổng đầu tiên, hai chữ cái Trung Quốc được sơn màu đỏ có nghĩa là Hạnh phúc (Phúc) ở bên phải và Thịnh vượng (Lộc) ở bên trái. Đằng sau cánh cổng đầu tiên là Tháp Bút (Tháp Nhưng) được làm từ đá và nằm ở núi Đốc Tôn.

cầu thê húc

Hình ảnh: cầu Thê Húc.

Tháp Bút có năm tầng với chiều cao 28m. Đỉnh của Tháp có hình dạng một chiếc bút lông vũ hướng lên trời. Phần thân của Tháp được khắc ba chữ “Tà Thành Thiên”, có nghĩa là “Viết trên bầu trời trong xanh”. Tháp Bút nhằm mục đích nhấn mạnh ngôi đền dành riêng cho văn học và thơ ca. Cổng thứ hai được bao quanh bởi các biểu tượng Đạo giáo. Cụ thể, bên tay phải là biểu tượng của một con rồng, mặt khác, bên trái là một con hổ. Những biểu tượng này được đặc trưng cho sự ổn định của một công trình lớn, theo lý thuyết phong thủy.

Cổng cuối cùng có tường cao, mái và cửa cuốn. Trên mái nhà, có một hòn đá lớn tượng trưng cho một lọ mực, do đó, cánh cổng này được đặt tên là Đại Nghiên (Bảng viết hoặc phiến mực) có hình dạng của một nửa quả đào. Nguyễn Văn Siêu đặt viên đá này lên mái nhà để bóng của Tháp Bút sẽ rơi xuống đá mực vào ngày 5 tháng 5 mỗi năm.

Như đã đề cập trước đây, nếu khách du lịch muốn vào đền Ngọc Sơn, họ phải băng qua cây cầu gỗ sơn màu đỏ tên là Cầu Thê Húc (Cầu mặt trời mọc). Cầu có 32 cột trụ tròn làm từ bê tông, mặt khác, sàn và lan can của cây cầu làm từ gỗ. Cây cầu đỏ trông rất nổi bật trên mặt nước trong xanh của hồ Hoàn Kiếm. Băng qua cây cầu, khách du lịch sẽ đặt chân đến Đắc Nguyệt Lâu. Công trình có hai tầng, trong đó tầng hai có hai mái và hai cửa sổ tròn. Ngoài ra, ở phía nam của Đền có một ngôi đền có tên là Đình Trấn Ba, nơi đây cho thấy ý nghĩa của việc đứng vững trong làn sóng hỗn loạn của văn hóa đương đại.

tháp rùa

Hình ảnh: Tháp Rùa

Nhìn chung, kiến ​​trúc của đền Ngọc Sơn có vẻ đẹp cổ kính hài hòa với thiên nhiên. Đây cũng là một nơi chứa rất nhiều biểu tượng lịch sử và văn hóa thấm nhuần tâm hồn và tư tưởng của các học giả thời đó. Cùng với hồ Hoàn Kiếm và tháp rùa, đền Ngọc Sơn là một di tích văn hóa và lịch sử điển hình của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là một điểm thu hút lý tưởng ở Hà Nội cho những ai muốn khám phá Hà Nội.

đền ngọc sơn

Hình ảnh: đền Bà Kiệu.

Khi du khách du lịch Hà Nội, ghé thăm Đền Ngọc Sơn sẽ cảm nhận được không khí tĩnh lặng, bình yên lạ kỳ giữa thành phố phồng hoa. Ngôi đền này ngoài là địa điểm du lịch tâm linh, để du khách và người dân có thể cầu mong bình an, sức khoẻ, mà còn là nơi để bạn có thể cảm nhận cuộc sống, lưu lại khoảnh khắc đẹp của đời người.

Thông tin cần thiết khi thăm quan Đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Giá vé thăm quan đền Ngọc Sơn: Người lớn 30k/người, trẻ em 15k/người. Giờ mở cửa từ 7h sáng đến 18h chiều.

Vì đây là địa điểm du lịch tâm linh nên khi đi thăm quan, bạn cần ăn mặc lịch sự.

3.3/5 - (3 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946