Administrator

Tin tức - 15/08/2019 - 307 Lượt xem

Khám Phá Đền Bắc Lệ, Nơi Cầu Duyên Bật Nhất Xứ Lạng

Đền Bắc Lệ còn có tên gọi là Công Đồng Bắc Lệ nằm trong những quần thể di tích nổi tiếng nằm trên một quả đồi thuộc khu nam của phố Bắc lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Nếu bạn còn độc thân hay muốn cầu hạnh phúc gia đình, hãy đến đền Bắc lệ. Người dân nơi đây luôn tin tưởng đây là ngôi đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng.

đền bắc lệ

Đề Bắc Lệ thờ bà chúa Thượng Ngàn, là một trong 3 vị thánh được thờ phụng trrong tín ngưỡng thờ mẫu của nước ta.

Để đi đến đền bạn phải đi trên con đường đất đỏ ngoằn ngoèo dài hơn 10km từ thị trấn Hữu Lung mới đến được ngôi đền nằm trên đồi cao, được phủ bởi bóng cây cổ thụ trăm năm. Khi đọc thông tin trên bia đá khắc ghi bạn sẽ thấy đền Bắc Lệ được xây vào năm 1919.

Bước vào bên trong đền, bạn sẽ thấy đền thờ Công Đồng tứ phủ và các chư linh ở tứ phương, ngôi đền có nét riêng là coi trọng thờ các vị thần gắn liền với khu vực như Mẫu thượng ngàn, chầu bé… những vị thần bảo vệ người dân nơi núi rừng. Chính vì thế đền Bắc lệ trở nên gần gũi với người dân địa phương.

đền bắc lệ 1

Đền được xây dựng theo hình chữ Đinh bao gồm tiền tế và hậu cung. Nhà Tiền Tế có phần nóc mái chạm trỗ hình tượng long chầu lưỡng nghi để tượng trưng cho trời đất, âm và dương hài hoà, vạn vật sinh sôi.

đền bắc lệ 2

Khi có dịp du lịch Lạng Sơn vào ngày 18 đến 20 tháng 9 âm lịch, sẽ được hoà mình vào lễ hội lớn và là lễ hội đặc sắc của địa phương gồm các phần chính: lễ tắm ngai, lễ chíh tiệc, lễ rước… trong một không khí rộn ràng, với những giai điệu đặc sắc, người dân địa phương tin tưởng lễ hội sẽ giúp mang lại sự may mắn cho người dân.

Lễ hội cuốn hút du khách và người dân địa phương bởi niềm tin ngôi đền công Bắc Lệ là ngôi đền cầu duyên thiên nhất xứ Lạng, nhiều người con đường tình duyên khó khăn thường đến đây cúng bái.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946