Administrator

Tin tức - 01/04/2019 - 435 Lượt xem

Khám Phá Đền Bà Triệu – Ngôi Đền Linh Thiêng Thanh Hoá

Đền Bà Triệu nằm trên núi Gai, làng Phù Điền, Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, nằm sát quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 137km. Đền này lập nên thờ bà Triệu Thị Trinh, để tưởng nhớ đến công lao của bà đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược Ngô vào thế kỷ thứ III sau công nguyên.

đền bà triệu

Kiến Trúc Đền Bà Triệu.

Đền được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bằng bắc trung bộ nước ta, đền này có sự khác biệt với đền khác là có lưu giữ những hiện vật quý hiếm, những sản phẩm văn hoá phi vật thể được tạo nên bởi những nghệ nhân thời xưa như câu đối, thơ, ca dao, huyền thoại…

Khi bạn đến đền Bà Triệu sẽ thấy một hồ sen với bố bề kè đá nằm sát cổng đền. Nhà tiền đường gồm 5 gian có cột đá mài vuông cạnh. Tiếp theo một khoảng sân không rộng, đến hai phía tả hữu là nhà khách, ba gian hậu cung gần kề đều được xây trên mặt bằng cao hơn và dựa vào vách núi. Phía trên đối diện với đền là núi Gai; còn ở phía bên quốc lộ 1A là núi Tùng – lăng bà Triệu.

Nhìn chung, lăng tháp với vẻ đơn giản song rất trang nghiêm đã để lại cho du khách dừng chân viếng cảnh lòng tôn kính đối với bà Triệu Thị Trinh, một nữ tướng oai hùng của dân tộc.

Tham gia lễ Hội Đền Bà Triệu.

Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 21-24/2 âm lịch, là lễ hội quen thuộc của người dân huyện Hậu Lộc. Hoạt động này nhằm giúp cho người dân tưởng nhớ công lao của Bà Triệu giúp giữ gìn đất nước. Trong buổi lễ có các hoạt động như: lễ mộc Dục, tế Phụng Nghinh, rước kiệu tế nữ quan,… Một số tiết mục văn nghệ dân gian được biểu diễn thu hút du khách như: “Ngô – Triệu Giao quân”, thi đấu vật, hát chầu văn, leo dây, đánh cờ tướng,….

Với những kiến trúc độc lạ của Đền Bà Triệu, tạo sự tò mò của du khách. Ngày nay, đền trở thành địa điểm du lịch cuốn hút khách du lịch. Không chỉ là đầu năm, trong những ngày thường đền vẫn có những khách đến hành hương, cúng bái.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946