Administrator

Tin tức - 01/10/2019 - 405 Lượt xem

Khám Phá Chùa Linh Tiên Quán Tại Ngoại Thành Hà Nội

Chùa Linh Tiên Quán là một công trình kiến trúc cổ kính, mang những vẻ đẹp độc đáo, nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị lớn về văn hoá lịch sử dân tộc.

Chùa còn được người dân địa phương gọi là chùa Linh Tiên, là ngôi chùa chung cho 3 làng Thượng, Trung, Hạ, tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách trung tâm thủ độ tầm 25km hướng theo quốc lộ 32 đi thị xã Sơn Tây. Chùa được một số khách địa phương và du khách du lịch Hà Nội đến thăm quan cúng bái.

chùa linh tiên quán

Theo truyền thuyết và tấm văn bia còn lại thì chùa Linh Tiên Quán được xây dựng khoảng 2000 năm về trước, bên trong có tượng phật, vẫn giữ được hệ thống tượng khá hoàn chỉnh của đạo giáo như tượng Tam Thanh ( Thái Thanh,Thượng Thanh và Ngọc Thanh), tượng Thái Thượng Lão Quân… Trong hậu cung có một hố sâu, cư dân địa phương quen gọi là huyệt đan sa, có nghĩa là lò luyện thuốc của các đạo sỹ. Trong quán còn có một chuông đúc vào thời Tây Sơn, năm Cảnh Thịnh thứ 5 (1797), là một chuông Tây Sơn lớn nhất hiện nay thấy trên địa bàn Hà Nội và các vùng phụ cận.

Truyền Thuyết Về Linh Tiên Quán.

Chùa gắn liền với một truyền thuyết ly kỳ, vào thời ấy Lã Nam Đế, tể tướng nước Triệu đi kinh lý qua nơi đây, thấy các vị tiên đang đánh cờ. Ông đến để kính chào thì các vị tiên bay về trời… Sau đó Ông cho xây dựng quán để các đạo sỹ tu luyện. Đến đời nhà Trần, con gái vua Trần minh Tông là công chúa Thái Trưởng tới chùa Linh Tiên Quán cầu tự, sau đó sanh hạ được Hoàng nam. Để nhớ công lao của thần tiên ở đạo quán nhà vua cho trùng tu và mở rộng quán để thờ thần Tiên. Về sau người dân khu vực làng Cao Xá cho dựng tương vua Trần, thờ cúng tại Linh Tiên Quán để nhớ công lao trị an của đức vua.

Đến thế kỷ 16, người dân của Vương tộc nhà Mạc đến Quán để tu luyện và họ đã góp tiền để trùng tu lại đạo quán. Đây là giai đoạn trùng tu lớn nhất và đạo quán lúc này hướng về Đông – Bắc, tạo khuôn viên rộng lớn thoáng mát cho đến ngày nay.

Thăm Quan Linh Tiên Quán.

Khi thăm quan chùa Linh Tiên Quán du khách sẽ thấy nơi đây toạ lạc trên một vùng đất cao, giữ một khu dân cư trù phú. Một bức quy môn sơn son thiếp vàng treo ở vị trí trung tâm, trang trọng nhất, 4 chữ đại tự Ngọc Kính Sơn Thượng. Từ bên ngoài đến cổng Quán, tam quan, các cây cổ thụ toả bóng mát che phủ tam quan và mái quán, tạo nên một khung cảnh cổ kính, uy nghi. 4 cây muỗn lớn được trồng ở 4 góc sân đã che rợp bóng mát đi từ tam quan vào tiền đường, khiến cho du khách tham quan mát lòng như đi vào chốn sâu thẳm.

3/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946