Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 16/03/2019 - 464 Lượt xem

Khám Phá Chùa Láng – Chốn Thiền Linh Giữa Lòng Hà Nội

Hà Nội ngàn năm văn hiến, là nơi quy tụ nhiều ngôi chùa cổ, có ý nghĩa quan trọng với lịch sử văn hoá tinh thần người dân. Một khi du lịch hà Nội, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không thăm quan Chùa Láng. Đây là một ngôi chùa có sức sống bất diệt trong lòng người dân Hà Thành.

Chùa Láng được xây dựng vào triều vua Lý Anh Tông năm 1138 – 1140 ở làng Yên Lãng, huyện Từ Liêm, nay thuộc Phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, Q Đống Đa, Hà Nội. Chùa Láng được xây dựng theo kiểu kiến trúc “Nội công ngoại quốc” tam quan có 3 gian, lầu bát giác có 4 gian và các ngôi nhà chính đều có 9 gian… đã tạo nên vẻ trịnh trọng, trang nghiêm, bề thế nhìn từ bên ngoài chùa.

chùa láng

Trong chùa còn lưu giữ được nhiều đồ thờ cổ như các pho tượng phật, tượng vua Lý Thánh Tông bằng gỗ, tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh đan bằng mây được quét sơn bên ngoài. Còn ở hai dãy hành lang thờ 18 vị La Hán ở dạng ngồi thiền.

Từ sau những năm 1150 – 1160, chùa Láng đã được trùng tu nhiều lần; lần trùng tu lớn nhất được thực hiện vào năm 1656, chùa Láng trở thành một ngôi chùa kiến trúc cổ, đẹp, trong một khuôn viên tĩnh mịch, uy nghiêm giữa thủ đô Hà Nội, được nhiều du khách đến vãn cảnh.

Kiến Trúc Chùa Láng.

Chùa có một khuôn viên rộng, quang cảnh đẹp, vẻ đẹp này được miêu tả trong một tấm bia có niên đại năm 1656: “đây là một danh lam bật nhất, không chùa nào sánh bằng. Khí tốt phượng thành bên hữu toả khắp, dòng sông Tô Lịch bên tả lượn vòng, Nhị Hà nghìn dặm quanh kinh đô uốn khúc, như rồng xanh lớp lớp chầu về, tản viên dãy núi đầy khí đẹp hướng vào, tựa hổ trắng đàn đàn đến cọp”. Trở về với thực tại, mặc dù xung quanh có nhiều xe cộ qua lại, nhưng chùa vẫn giữ được vẻ cổ kính, bình yên, xa cách trần tục, là điểm mà nhiều sinh viên đang học tập tại Hà Nội đến nghỉ ngơi, thư giãn.

chùa láng 1

Khi vừa đặt chân đến chùa Láng, du khách sẽ nhìn thấy kiến trúc chùa với cảnh quan rộng lớn, nhiều cảnh quan đẹp, gồm 3 lớp tam quan, đường thần đạo, nhà bát giác, tiền đường, trung đường, thượng điện, nhà chuông, nhà khác, khu thờ tổ, thờ mẫu và vườn tháp mộ.

Bên ngoài là cổng có kết cấu 4 trụ cột vuông, 3 mái cong gấn vào sườn cột. Phía ngoài chính giữa cổng tam quan treo một bức hoành phi lớn có sơn son thiếp vàng đề 4 chữ “Thiền thiên khải thánh” với ý nghĩa đây là một chốn thánh linh thiêng. Phía dưới là những câu đối ghép lại bằng mảnh sứ màu xanh lam theo lối khải thư, nét chữ mềm mại, uốn lượn làm tăng thêm vể cổ kính ngôi chùa.

chùa láng 2

Khi bạn đi qua cổng thứ 2, dọc tuyến thần đạo, sẽ trông thấy hai hàng muỗm cổ thụ thẳng hàng, gốc rễ sù sì, mỗi gốc cỡ vài vòng tay ôm, hàng trăm năm vẫn thâm nghiêm rợp bóng. Gần đó là những hàng cao thẳng tắp in bóng xuống mặt sân, cây cổ thụ cao lớn, rụng hoa trắng xuống gốc. Đến mùa hoa nở, khi thăm quan chùa Láng, bạn sẽ cảm nhận được hương bưởi, hương cao hoà quyện, toả mùi thơm dìu dịu khiến người ta quên đi những sự mệt nhọc của một cuộc sống đầy bon chen nơi thành thị.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946