Administrator

Tin tức - 22/05/2019 - 404 Lượt xem

Khám Phá Chùa Hang Trên Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Chùa Hang ẩn mình trong hang đá, quay mặt ra biển Đông, có tên gọi khác là “Thiên Khổng Thạch Tự”, nhưng nơi đây không có sư ở nên được gọi là “chùa không sư”.

chùa hang 5

Với một số du khách từ xa sẽ có thắc mắc là: chùa hang ở đâu ? Chùa toạ lạc tại xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nằm giữa một không gian thiên nhiên hoang sơ, thu hút du khách thập phương đến thăm quan đặt biệt là trong các dịp lễ tết nguyên đán, vu lan, lễ phật đản, ngày nghỉ dịp hè…

Để lên chùa, bạn có thể men theo chân núi, đoạn đường không xa nhưng tạo cho du khách cảm giác cảm giác thú vị, thảm cỏ đẹp, đứng trên triền núi, nhìn xuống đồng bằng là cánh đồng tỏi, vạt ngô ven đường, xóm làng,…non nước biển đảo Lý Sơn.

Từ đỉnh núi, khách bộ hành chỉ cần bước vài chục bậc thang thì xuống tới chùa ở lưng chừng núi. Chùa Hang có tên khách là “thiên Khổng Thạch Tự (đá trời sinh) lập ra dưới thời vua Lê Kính Tông (1599 – 1618).

chùa hang 1

Chùa nằm trong một hang đá lớn, của hệ thống hang động của đảo Lý Sơn, lòng chùa rộng và cao. Khi bạn thăm quan chùa sẽ nhìn thấy được những người đầu tiên ở đảo Lý Sơn lập làng An Hải, An Vĩnh đã đầu tư xây chùa này.

Theo ông Trần Vỹ người cai quản chùa Hang chia sẻ: “chùa được hình thành cách đây gần 400 năm, từ khi những người dân đầu tiên của đảo Lý Sơn đến đây.

chùa hang

Kiến Trúc Chùa Hang.

hang có chiều dài 24m, cao 3,2m, khuôn viên 480m2. Trước chùa là hồ sen hình bán nguyệt, cạnh đó là cây bàng biển cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, hình thù kỳ quái và tượng phật bà quán thế âm hướng ra biển đông phù hộ cho người dân chài sóng yên biển lặng trong những chuyến ra khơi.

chùa hang 2

Bước vào chùa, du khách sẽ thấy những bước tượng phật gần đấy là tượng thờ các vị tiền nhân đã có công trong việc khai hoang xây dựng xóm làng trên đảo. Chùa hàng ngày được nhiều người dân đảo và du khách đến để thăm quan, cầu nguyện sức khoẻ và tiền tài.

chùa hang 3

Trong chùa có bàn thờ phật Di Đà, phật tổ Như Lai, tượng Di Lặc ở giữa, bàn thờ sư tổ Đạt Ma bên trái, bàn thờ 3 vị thuỷ tổ kế tiếp phụng sự chùa gồm Trần Công Thành, Trần Công Hiền, Trần Công Quân và 7 vị tiền hiền làng An Hải bên phải. Các bệ thờ được gia công từ nhũ đá tự nhiên. Trong chùa có hai lối hẹn và ngược nhau, người dân quan niệm đó là đường để đi xuống địa ngục và lối lên trời, đó là một truyền kỳ gây sự tò mò cho du khách.

chùa hang 4

Một khi bạn vào sâu bên trong, nhìn bên trên sẽ thấy những hạt nước từ thạch nhũ tí tách rơi hoà quyện với mùi hương nhang tạo nên không khí trầm tĩnh. Chùa hình thành được bao phủ bởi lớp đá vôi với những đường vân uốn éo, lồi lõm dấu vết những con sóng biển hung dữ từng quật vào hang từ hàng trăm năm trước.

Trong vẻ đẹp trầm tĩnh, lung linh, huyền ảo, du khách sẽ cảm giác, chùa Hang như chốn bồng lai, tiên cảnh. Khiến cho lòng người trở nên thanh tịnh, trút bỏ được mọi gánh nặng trong cuộc sống, hoà nhập vào thiên nhiên, tâm hồn trở nên khoan khoái tràn ngập. Đó là cảm giác thú vị mà chuyến thăm quan Chùa Hang Lý Sơn mang lại cho du khách, chính vì vậy Chùa Hang là địa điểm không thể thiếu được khi khách du lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946