Administrator

Tin tức - 06/06/2019 - 378 Lượt xem

Khám Phá Chùa Chân Tiên, Hà Tĩnh

Chùa Chân Tiên được xây dựng vào thế kỷ XIII trên núi Tiên An sát bờ biển thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh thờ Phật Tổ và Thánh Mẫu. Đây là ngôi chùa nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, bốn phía chùa có nhiều thắng cảnh đồng thời gắn với những truyền thuyết như: cây đa nơi Thái Thượng lão quân nghỉ mát, chùa Vồn Sơn thờ Phật Tổ, bàn cờ Tiên, dấu chân tiên, nền Hoàng Thạch, bàu tiên,….

chùa chân tiên

Chùa thờ Phật Tổ có diện tích 50,2m2 với kiến trúc kiểu tứ trụ gồm 3 gian lợp ngói âm dương, 4 cột xây và tường bao ba phía. Hai bên hiên chùa có tượng quan văn, quan võ và trong chùa có nhiều câu đối cổ.

Còn chùa thờ Thánh Mẫu, còn được gọi là điện Thánh Mẫu, gồm thượng điện, kiệu long đình, bái đường trên diện tích 56m2. Trên cửa thượng điện có 4 chữ Hán là “Thiên Hạ Mẫu Nghi” và hình con phượng dang cánh bay. Kiệu long đình là nơi đặt đồ tế lễ, bốn đầu đao trên hình mái kiệu có 8 hình rồng. Trong kiệu có 8 con hạc chấu.

Chùa Chân Tiên hiện còn lưu giữ 14 tượng phật bằng gỗ mít, một bàn thờ, một lư hương, một hương án, một trống và mõ. Lịch sử đã xác nhận chùa Chân Tiên còn là một di tích cách mạng. Trong phong trào chống Pháp của Phan Đình Phùng, nơi đây từng là địa bàn tập luyện của nghĩa quân.

Trong phong trào chống thuế ở Trung Kỳ năm 1908, nơi đây đã từng là nơi hội họp của các nhà yêu nước và cũng là cơ sở của đảng Tân Việt năm 1928. Trong phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, nơi đây là nơi hội họp, liên lạc, in ấn, cất giữ tài liệu của Đảng.

chùa chân tiên 1

Du khách thăm quan vào bên trong chùa sẽ thấy các bộ vì đỡ mái, cửa võng được chạm khắc hình nổi lá ba chẽ, nét chậm sâu và nổi khối tạo cảm giác khoẻ, vững chãi cho kiến trúc. Trên bức cốn được chạm trổ hình rồng, phượng, hoa lá cỏ cây. Chùa Chân Tiên có một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng so với các chùa trong phố. Trong khu vườn chùa được trồng nhiều cây ăn quả như mít, chuối, nhãn, chanh leo…

Khi du khách du lịch tại Hà Tĩnh đến thăm quan chùa Chân Tiên vào dịp lễ hội, sẽ được trải nghiệm sự náo nhiệt của các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc. Trong phần lễ hội được tổ chức khá hấp dẫn như: kéo co, đánh cờ, đua thuyền, thi cắm trại,… Tại lễ hội chân tiên, du khách không chỉ được dịp cầu tài, lộc, mà còn du ngoạn phong cảnh đẹp, nơi đây toạ lạc trên đỉnh núi Hồng, tận mắt chiêm ngưỡng cảnh thắng cảnh hùng vĩ xứ nghệ mơ mộng, huyền ảo.

5/5 - (6 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946