Administrator

Tin tức - 14/09/2019 - 377 Lượt xem

Khám Phá Chợ Kỳ Lừa Lạng Sơn Độc Đáo

Chợ Kỳ Lừa là khu chợ cổ có lịch sử hàng trăm năm toạ lạc tại trung tâm phố Kỳ Lừa tp Lạng Sơn. Chợ là trung tâm mua bán sầm uất của người dân xứ lạng và nhiều thương nhân tỉnh lân cận.

Chợ Kỳ Lừa được xem là nơi giao lưu văn hoá của người dân tộc miền núi. Vào những buổi họp chợ, thanh niên nam nữ tập trung về đây mua bán hàng hoá, gặp gỡ giao lưu tâm tình. Chợ Kỳ Lừa khá nổi tiếng vì thế một khi khách du lịch Lạng Sơn đều ghé thăm quan, mua sắm một số mặt hàng làm kỷ niệm.

chợ kỳ lừa

Mỗi tháng, chợ họp 6 phiên vào các ngày 2, 7 âm lịch. Chợ có màu sắc đa dạng của những mặt hàng thổ cẩm, trang phục, đậm đà hưng vị miền núi xứ Lạng. Mỗi năm hội chợ kéo dài từ ngày 22 – 27 tháng giêng âm lịch. Chợ ngày nay được tôn tạo, nâng cấp và mở cửa cả ngày lẫn đêm.

Gần đây là phố Kỳ Lừa, tên phố nghe cũng khá lạ, nhưng gợi nhớ tất cả mọi người từ xưa đến nay và cũng thấm sâu vào câu hát bình dị của dân gian. Đây là một đô thị cổ được xây dựng từ vài thế kỷ trước, có nhiều điều đáng chú ý.

Chợ kỳ Lừa đã trở thành điểm để trai, gái dân tộc miền núi đến buổi họp chợ lại mang hàng ra bán và tìm bạn đời. Cũng gần như tương đồng với ý tưởng của ngừoi Việt miền xuôi “Trai khôn tìm vợ chợ đông”. Chỗ chợ đông người luôn có nhiều cô gái xinh đẹp, hữu duyên, giỏi giang buôn bán hay giỏi tạo ra những sản vật thiết dụng trong đời sống hằng ngày.

chợ kỳ lừa 1

Bắt đầu từ đây, những điệu hát miền núi như then, sli, lượn cùng cất lên. Tất cả đều hoà quyện vẽ nên bức tranh sinh động của con người xứ Lạng thêm đậm đà màu sắc.

Chợ Kỳ Lừa nay còn là nơi trung chuyển giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại đây có chợ Đông Kinh cao tầng làm chỗ phục vụ cho nhu cầu thương buôn của nước bạn.

Chợ họp trong một không khí trong lành núi núi rừng biên cương, dòng người dân tộc đi họp chợ đêm ấn tượng, gây nên ký ức khó quên trong lòng khách khi đến với Lạng Sơn. Có dịp đến Lạng Sơn bạn hãy ghé thăm quan chợ Kỳ Lừa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946