Administrator

Tin tức - 13/09/2019 - 382 Lượt xem

Khám Phá Ải Chi Lăng – Cửa Ải Quỷ Lừng Lẫy Một Thời

Ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp có hình bầu dục, được bao phủ bốn bề là núi cao, vị thế hiểm trở, có nhánh sông Thương chảy qua và nhiều núi nhô giữa lòng thung lũng hẹp.

Quốc lộ 1A đưa du khách đến vùng núi Kai Kinh rồi tới ải Chi Lăng, vùng biến ải của đất nước. Chi Lăng hùng vĩ và thâm nghiêm, từng ghi đậm những kỳ tích làm khiếp đảm quân Bắc phương xâm lượt xưa kia.

Một khi đến thăm quan ải Chi Lăng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp, một khu vực có vị thế độc đáo, với chiến luỹ hình thang độc nhất trên thế giới đồng thời cảm nhận được trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam suốt 4000 năm xây dựng và bảo vệ đất nước.

Con Đường Đến Ải Chi Lăng.

ải chi lăng

Ải Chi Lăng là vị thế hiểm yếu nhất trên con đường từ Pha Luỹ đến Đông Quan. Cách Pha Luỹ 60km, toàn bộ khu vực này dài khoảng 4km, chỗ rộng nhất 1km. Phía Tây là núi đá vôi, vách dựng đứng bên sông Thương. Phía đông là dãy núi Thái Hoà và Bảo Đài trùng điệp. Một lòng chảo hẹp có 5 ngọn núi nhỏ: Hàm Quỷ Nà Nông,m Nà Sản, Kỳ Lân và Mã Yên. Hai phía Bắc Nam mạch núi khép lại tạo thành 2 cửa ải rất hiểm trở.

Lịch Sử Hào Hùng Cửa Ải.

Đúng ra Chi Lăng là tên một thung lũng hẹp có núi đá cao hai bên, cách biên giới Việt – Trung 60km về phía Nam, nằm trên đường gần nhất từ biên giới phía Bắc về Hà Nội.

ải chi lăng 1

Chi Lăng là nơi diễn ra nhiều trận đánh lớn chống quân xâm lượt phương Bắc vào các thời phong kiến. Trận đánh nổi tiếng nhất đã diễn ra vào năm 1076 làm bại trận 30 vạn quân nhà Tống. Tiếp đến năm 1427, trận phục kích lớn đánh tan 10 vạn quân Minh, tướng Liễu Thăng bị chém bay đầu. Lịch sử từng ghi chế công nối tiếp chiến công. Trong chiến tranh chống Mỹ, nữ du kích Quang Lang bắn rơi máy bay địch.

Lối vào thung lũng phía bắc gọi là Quỷ Môn Quan, có ý nhắc nhở nơi đây là cửa tử của những kẻ nào xâm lăng nước Nam. Lối ra ở phía nam gọi là Ngõ Thề, có lẽ do các chiến sỹ biên phong nước ta khi bảo vệ biên giới xưa kia đã đặt ra, với lời thề không cho giặc vượt qua khỏi chỗ này.

Thăm Quan Chi Lăng Ngày Nay.

ải chi lăng 2

Khi thăm quan Ải Chi Lăng ngày nay, du khách sẽ thấy ngay sát khu di tích Chi Lăng kiêu hùng là cụm thắng cảnh Hang Gió, có ngày nơi này đón nhật hàng ngàn lượt du khách du lịch Lạng Sơn tới thăm quan. Hang này chỉ cách quốc lộ 1A có 4km.

Hang có 3 tầng rộng và thông với dãy núi đá vôi. Mùa hè vào trong mát lạnh. Gió thổi qua các khe nhũ đá tạo thành những nhạc điệu triền miên. ba tầng hang có 3 dạng nhũ đá hình dạng khác nhau tuỳ theo tưởng tượng của mỗi người.
Hang có bồn nước thiên tạo, có thể tắm mát hay rửa mặt.

Ải Chi Lăng được xem làm bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất, chỉ cách thủ đô Hà Nội 105km và cách tp Lạng Sơn 50km. Nơi đây luôn thu hút nhiều du khách đến thăm quan trong những hành trình tour du lịch, kết hợp với việc thăm quan di tích lịch sử, hoà mình vào thiên nhiên tươi đẹp và tìm hiểu văn hoá của người dân tộc địa phương.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946