Administrator

Tin tức - 23/05/2019 - 381 Lượt xem

Khám Phá Ải Chi Lăng – Cửa Ải Lừng Lẫy Một Thời

Ải Chi Lăng vốn là một thung lũng nhỏ hình bầu dục có núi đá cao kẹp hai bên, cách biên giới Việt – Trung 60km về phía nam. Chiều dài từ bắc sang nam khoảng 4km, chổ hẹp nhất là 1km có dòng sông Thương chảy qua quốc lộ 1A đưa du khách đến núi Kai Kinh rồi mới có thể đến Ải Chi Lăng, vùng biển ải lừng danh của Việt Nam.

ải chi lăng

Nếu so sánh với các ngả khác thì Ải Chi lăng nằm trên con đường gần nhất từ biên giới phía Bắc đến thủ đô Hà Nội.

Đường vào thung lũng của Ải về phía bắc đã có tên gọi là Quỷ Môn Quan. Cái tên này do quân ta ngày xưa đặt ra với ẩn ý là cửa tử của quân xâm lược từ phương Bắc. Lối ra về phía nam của thung lũng có tên là Ngõ Thề với ngụ ý là người lính Việt Nam bảo vệ biên cương xưa kia dã có lời thề không cho giặc vượt khỏi nơi này.

ải chi lăng 1

Lịch sử của đất nước đã ghi rõ hai trận đánh lớn với quân xâm lược phương Bắc. Lần thứ nhất vào năm Bính Thìn (1076), 30 vạn quân Tống bị quân Đại Việt dưới quyền thống lĩnh của Lý Thường Kiệt đánh bại. Lần thứ 2 năm Đinh Mùi (1427), 10 vạn quân Minh do tên Liễu Thăng Chỉ huy bị đánh tan và Liễu Thăng đã bị quân sỹ của Lê Lợi chém đầu lúc hắn dẫn quân đến núi Đảo Mã Pha ở làng Sao Mai.

ải chi lăng 2

Ải Chi Lăng nằm giữa một khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ, bên cạnh là dòng sông Thương êm đềm chảy qua, gần đấy là suối Đào Hoa, một cái tên thơ mộng, những cái tên lãng mạn, trữ tình đã thu hút du khách bộ hành du lịch Lạng Sơn.

Ngày nay khi khách bộ hành đi qua ải, sẽ thấy khung cảnh thiên nhiên ngút ngàn, ngoài ra bạn có thể thấy được vết tích từ thời xa xưa của nền văn hoá Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng. Càng đi vào sâu, bạn sẽ có thêm cơ hội chiêm ngưỡng những hang động đẹp như bước ra một câu chuyện cổ tích, lẩn khuất gần đó là những rìu đá, đồ gốm còn sót lại của nền văn minh tiền sử xa xưa.

ải chi lăng 3

Khi bạn đứng trên cao của Ải Chi Lăng, phóng tầm nhìn ra phía xa xa là thung lũng xanh rờn, những ngọn núi đá cao chót vót, hiểm trở. Sự độc đáo của địa danh này là nhiều đồi núi nhỏ tựa vào nhau tạo nên những tầng tầng lớp lớp những bức tường cao bên cạnh hào sâu. Chính vì địa thế này đã góp phần làm nên một cửa ải hiểm yếu nhất trên con đường độc đạo từ phương bắc vào nước ta.

ải chi lăng 4

Với sự ưu đãi về cảnh quan thiên nhiên cửa ải được mệnh danh “bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất” vị trí thuận tiện cách thủ đô Hà Nội 105km, cách tp Lạng Sơn 50km, Chi Lăng thu hút nhiều du khách đến thăm quan, nhiều công ty Du Lịch đã đưa cửa ải Chi Lăng vào chương trình tour du lịch, để giới thiệu cho khách trong nước và quốc tế thấy được sự hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên và lịch sử hào hùng nước ta.

ải chi lăng 5

Du khách đến Lạng Sơn đều rất mong muốn đến Ải Chi Lăng để nhìn tận mắt miền đất oai hùng, linh thiêng đã làm rạng rỡ lịch sử dân tộc.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946