Administrator

Tin tức - 16/02/2019 - 805 Lượt xem

Khai Thác Nguồn Lợi Muối Ăn Từ Biển Bình Thuận

Muối ăn là một khoáng chất được con người sử dụng là một gia vị không thể thiếu trong thức ăn. Có nhiều dạng muối ăn như: muối thô, tinh, iốt,.. là chất rắn có dạng tinh thể, có màu từ trắng tới có vết cảu màu hồng hay xám rất nhạt, thu từ nước biển hay các mỏ muối. Muối ăn làm từ nước biển có tinh thể nhỏ hoặc lớn hơn muối mỏ.

muối ăn

Hiện cư dân địa phương tỉnh Bình Thuận khai thác nguồn lợi muối ăn từ biển là chủ yếu. Đây là nguồn lợi kinh tế cũng không kém phần quan trọng và rất ảnh hưởng đến đời sống con người.

Nơi sản xuất muối ăn nổi tiếng ở Trung bộ xưa nay là vùng Cà Ná, tỉnh Bình Thuận. Rất nhiều cơ sở làm muối tập trung tại đây và một số khác ở Phan Thiết. Sản lượng muối ở tỉnh Bình Thuận mỗi năm từ 40.000 đến 45.000 tấn. Có năm vượt trội lên 80.000 tấn, năng xuất bình quân đạt khoảng 120/150 tấn/ha, các cơ sở sản xuất muối ăn quốc doanh chiếm 50% với sản lượng hàng năm 38.000 đến 40.000 tấn.

Các cơ sở ngoài quốc doanh chiếm tỷ lệ 10%, sản lượng đạt 5000 tấn/năm.

Việc khai thác muối ăn tại Bình Thuận cần có quy trình và thời điểm phù hợp mới hiệu quả. Theo người dân xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, vào tháng 9 bắt đầu mùa mưa, việc sản xuất muối nên ngừng lại để chuyển sang nuôi tôm, từ đó mở rộng quy mô sản xuất.

Theo ông Thành tại xã Tân Thuận, chia sẻ, giá muối năm nay dao động từ 500 đến 1.100 đồng/kg. Với mức giá này, người làm muối chỉ đủ tiền để trả tiền công nhưng chưa có lãi. Để có được ruộng muối thì chi phí không lớn nhưng tốn công từ khâu làm ruộng, đến khâu đắp bờ, cào thu hoạch và vận chuyển và bảo quản muối ăn.

Quy trình kiếm được hạt muối như sau: đầu tiên phải chuyển nước biển vào để ngâm và phơi nắng trong ao chứa đã làm sẵn, đợi nước bốc hơi, tiếp đến chuyển vào ruộng muối đợi kết tinh. Mỗi lần thu hoạch hạt muối cách nhau 7 ngày, và làm liên tục như vậy trong 3 tháng.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946