Administrator

Tin tức - 17/02/2019 - 417 Lượt xem

Cách Làm Nước Mắm Từ Biển Bình Thuận

Từ rất lâu rồi, nước mắm đã xuất hiện trong mọi bữa ăn của người dân Việt. Không phải ngẫu nhiên nước mắm được tôn vinh là “linh hồn của ẩm thực Việt. Cách làm nước mắm, thứ gia vị đặc trưng của 3 miền bắc – trung – nam này nhìn thì khá mộc mạc, đơn giản nhưng lại chắc lọc tinh quý cả về hương và sắc.

cách làm nước mắm

Nước mắm với hai nguyên tố gốc từ trùng khơi, cá và muối, người ta sản xuất ra mắm và nước mắm, một thức ăn và một thứ nước chấm đặc thù của người Việt.

Riêng tại vùng Nam Trung bộ, nghề sản xuất nước mắm tại Phan Thiết nối liền với sự hình thành của một số địa phương, Mũi Né – Phan Thiết, đến sự phát triển của cả Bình Thuận.

Lúc đầu, nước mắm Phan Thiết nổi danh với loại mắm cá thu là loại cá lớn con ngon thịt. Trước kia, nước mắm mũi né – Phan Thiết cũng được làm bằng cá nục, cá mòi… Vì những loại cá này cho nhiều chất đạm. Nay, nước mắm Phan Thiết phần nhiều làm ra từ cá cơm.

Tại những cơ sở sản xuất nước mắm lớn, người ta muối cá trong những thùng lều bằng gỗ có thể chứa hàng chục tấn cá. Những người làm nước mắm trong phạm vi nhỏ thì muối cá trong những mái vú da bò. Lúc đầu khi nước mắm chín (đã tới độ dùng được) người ta rút ra chứa trong tĩn (vật chứa đựng chất lỏng từ 1 – 2 lit) bằng đất sét nung (dễ chuyển xuống ghe bầu chở đi bán ở các nơi khác, nhất là vào trong các vùng Nam bộ). Nước mắm đựng trong tĩn đất lâu ngày sẽ cho chất lượng ngon hơn trước mắm đựng trong những chiếc thùng 20 lít hay can nhựa như hiện nay.

Quy trình Cách Làm nước mắm.

Tuỳ theo bí quyết cách làm nước mắm của từng gia đình khi muối mắm, người ta trộn cá và muối theo tỷ lệ khác nhau. Thông thường, người ta muối mắm theo tỷ lệ “ba cá một muối”.

Hàng năm vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa cá rộ, nắng nóng, độ ẩm không khí cao, người dân Phan Thiết bắt đầu muối mắm. Muốn cho nước mắm ngon và chín đều, khi muối cá, người ta thường xuyên khuấy trộn cá từ dưới đáy lên và phải dùng vật nặng để đè cá chìm hẳn dưới nước muối. Sau từ sáu đến chín tháng là nước mắm chín.

Người ta bắt đầu rút nước cốt. Đây là loại nước mắm đầu tiên có độ đạm cao nhất. Khi rút nước cốt xong, người ta nấu nước muối đổ vào trộn đều xác mắm.

ba tháng sau, tiếp tục rút nước mắm ra. Nước mắm này là nước mắm nhất, độ đạm chiếm khoảng 75% nước cốt. Rút xong nước nhất, người ta tiếp tục nấu nước muối đổ vào, làm như vậy đến nước thứ 4 thì không lấy nước, lúc này người làm mắm lấy xác mắm ra để làm phân bón.

Có thứ nước mắm nhĩ, được coi là ngon nhất. Nhỉ là nhỏ (rỏ) ra từng giọt từ thùng qua vòi, tức là thứ nước mắm hình thành đầu tiên có độ đạm cao nhất. Thứ này để lâu năm sẽ có mùi thơm và ngon hơn nhiều, người trong nghề gọi là nước mắm lú.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946