Administrator

Tin tức - 29/08/2019 - 290 Lượt xem

Kết Quả Khai Quật Hoàng Thành Thăng Long Mới Nhất

Vừa qua ngày 16/5/2019, trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, phối hợp với viện khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học để báo cáo kết quả khai quật thăm dò chính điện kính thiên năm 2018. Trong hội nghị này các nhà khảo cổ đã công bố phát hiện mới, mở ra tiền đề nghiêm cứu khác nhau về khảo cổ học Thăng Long.

Trước đó cuộc khai quật di tích Hoàng Thành Thăng Long vào năm 2003 tại khu vực Ba Đình (Hà Nội) bước đầu đã mang lại kết quả to lớn, thật đáng ngạc nhiên. Hàng triệu hiện vật quý giá bằng đất nung, gốm sứ, đồng, sắt, gỗ… đã được phát hiện. Hàng chục ngàn mét vuông nền móng công trình kiến trúc được xuất lộ đã chứng minh sự tồn tại của kinh đô Thăng Long với quy mô hoành tráng và vẻ đẹp rực rỡ, phát triển liên tục qua hàng ngàn năm lịch sử.

khai quật thành thăng long

Những phát hiện khảo cổ học về Đại La – Thăng Long – Hà Nội đã đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Việt Nam từ nhiều năm qua trong việc tìm kiếm dấu tích kinh thành xưa của đất nước. Kết quả bước đầu của cuộc khai quật quan trọng này giúp chúng ta hiểu rõ hơn những trang sử huy hoàng của dân tộc, đồng thời cũng thấy được vẻ độc đáo, nét tài hoa và trình độ kỹ thuật cao trong thiết kế, xây dụng của tiền nhân. Đây cũng là niềm hãnh diện của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc khai quật trong năm 2018 vừa qua tìm thấy thêm nhiều loại hình dị vật khác nhau, gồm đồ đất nung, đồ kim loại, cấu kiện gỗ, đồ gốm. Trong đó, chiếm số lượng lớn là gạch ngói, sự độc đáo là gạch ngói có trang trí rồng, lợp mái cung điện được tráng men xanh và men vàng, cùng nhiều loại gạch hộp thông gió trên đó có trang trí hoa văn rồng tương đối nguyên vẹn. Bên trong cấu kiện được tìm thấy trong lòng con ngòi vẫn còn lớp sơn son thiếp vàng. Đây là sản phẩm men thời Lê Sơ và thời Mạc được ghi chép nhiều trong sử sách.

Các cổ vật mới phát hiện tại thành cổ Thăng Long phản ánh phần nào diện mạo của Hà Nội xưa, cho thấy tầm quan trọng của vùng đất cội nguồn thiêng liên mà mỗi người dân Việt Nam đi đâu, ở đâu vẫn không nguôi thương nhớ. Ngoài ra, thành Thăng Long còn nhiều điều kỳ bí khác đang đợi các bạn đến khám phá, có dịp du lịch Hà Nội bạn có thể tìm hiểu thêm.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946