Administrator

Tin tức - 19/12/2018 - 485 Lượt xem

Huyền Bí Động Thạch Động Thôn Vân, Hà Tiên

Thạch Động Thôn Vân nằm kề quốc lộ 17, cách thị xã Hà Tiên 3km, Thạch Động là một tảng đá màu xanh khổng lồ cao 80m, có hình dáng mũ lông của ky mã ngự lâm quan mọc trơ trọi giữa một vùng toàn đất đồi.

Thạch động là động đá, Thông là nuốt, vân là mây. Thạch Động Thôn Vân có nghĩa là động đá nuốt mây. Do những làn mây trắng quyện quanh quẩn ở trước cửa động, thi nhân tưởng nghĩ rằng cửa động luôn hút khói, nuốt mây. Đây là một động khô ở lưng chừng giữa một ngọn núi vốn là khối đá xanh đứng sừng sững, độc lập nơi chung quanh toàn là đất bằng phẳng.

thạch động thôn vân

Động có hai cửa thông, đủ cho ánh sáng và gió lọt vào, luôn mát và sáng rõ. Trong động có nhiều chổ thờ phật và người quá vãn, nên cũng gọi là chùa Thạch Động. Ở cửa động có bảng đề “Tiên Sơn Động” viết bằng chữ Hán. Nhũ đá đẹp và kỳ diệu. Từ trong động nhìn ra cảnh quan bên ngoài thật là kỳ thú. Có thể nhìn thẳng phía bên kia phần đất Campuchia do Thạch Động gần sát biên giới Việt Nam – Campuchia.Vì thế người ta ví núi Thạch Động như người chiến sỹ biên phòng ngày đêm đứng canh giữ biên cương.

Từ lâu thi sỹ Đông Hồ có nhận định về vị trí của Thạch Động đã bị người đời lạm dụng, du khách cần rõ:

Đột ngột khởi bình địa.

Hư không thông viễn thiên.

Có nghĩa là đột ngột khởi lên ở chỗ đất bằng, trống rỗng thông suốt đến trời xa. Vì câu thơ đó mà có người vẽ chuyện cho rằng ở Thạch Động có lối lên trời, và muốn vẽ thêm chuyện rằng ở đây cũng có một hang sâu dẫn xuống đến âm phủ.

thạch động thôn vân 1

Truyền rằng, trong động có miệng hang nhìn và thăm thẳm,không biết thông đến đâu. Bao nhiêu người hiếu kỳ thám địa huyệt, đi xuống đó đều trở lên không được. Có người lấy trái dừa khô, khắc chữ làm dấu, ném xuống hang thì ít lâu sau có người đi thuyền gặp trái dừa đó trôi ở mặt biển. Ý người ta muốn nói là hang đó có lỗi thông ra biển.

Chuyện đó lan truyền, là vì người ta bịa đặt ra với ý đồ bày vẽ hoang đường, không có thật. Vì sợ nguy hiểm, miệng hang đã bị lấp từ lâu.

thạch động thôn vân 2

Khi du khách đến với Thạch Động Phong Vân, đứng trên lưng chừng núi, đến tận vòm hang, phóng tầm nhìn sang đất Campuchia với các phum Sóc ẩn hiện dưới chân đồi với cảnh Hà Tiên thơ mộng thu nhỏ trong tầm mắt và xa xa là vịnh Thái Lan nhấp nhô những hòn đảo cùng các ghe thuyền chấm phá trên màu xanh biếc của nước biển. “Thạch Động Thôn Vân” thật xứng với danh hiệu “Hà Tiên Thập Cảnh”.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946