Administrator

Tin tức - 08/08/2019 - 371 Lượt xem

Hội Vật Võ Làng Sình Tại Thừa Thiên Huế

Hội vật làng Sình là một lễ hội truyền thống đặc sắc được tổ chức tại làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện phú Vang, Thừa Thiên Huế. Là một lễ hội văn hoá truyền thống giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương.

Làng Sình thuộc huyện Phú Vang ở bên bờ nam sông Hương, cứ đến ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm trở thành tụ điểm thu hút các lò vật trong vùng đến dự hội vật để tranh tài và giật giải. Trong lễ hội võ làng Sinh, ngoài số trai tráng của làng sinh còn có nhiều thanh niên nam nữ từ các huyện và thành phố Huế đến dự đông vui thể hiện truyền thống thượng võ đáng quý của người dân ở Thừa Thiên Huế.

hội vật làng sình

Theo những bô lão trong làng Sình kể lại, hội vật ở làng Sình đã có từ hơn 200 năm, vẫn được duy trì đến nay. Hội vật này khác với một số hội vật ở một số khu vực khác bởi việc tổ chức như một hình thức giải trí đơn thuần trong những ngày đầu năm chứ không mục đích tuyển chọn võ sĩ trong triều đình phong kiến ngày xưa.

Theo luật chơi, bất kỳ ai cũng có thể trở thành đấu sỹ, người tham gia có thể là người từ nơi khác đến, khách du lịch Huế và phần thưởng của giải đấu này là một khoảng tiền dành cho tất cả các đấu sỹ. Chính vì điều kiện tham dự giải đấu khá đơn giản nên cứ đến dịp là trai tráng khắp nơi tụ tập về làng Sình.

Theo luật chơi của hội vật làng Sình thì các đô vật muốn vượt qua vòng loại phải chiến thắng 3 đối thủ, và để đánh bại đối thủ phải ra đòn đánh làm cho đối phương lưng chạm đất và bụng ngửa lên trời. Khi vượt qua vòng loại, các đấu sỹ sẽ vào vòng bán kết. Nếu muốn vào chung kết thì phải vượt qua 1 đối thủ nữa.

Trong cuộc thi đấu các đối sỹ tại hội vật phải có tinh thần thượng võ vì vậy không được ra những đòn nguy hiểm như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công hạ bộ, yết hầu, mắt,.. sự độc đáo của lễ hội vật làng Sình là khi một đô vật của làng thua thì người khác sẽ lên tiếp sức. Và người thua cuộc phải chờ đến sang năm mới tiếp tục lên thi đấu.

Hội vật làng Sình mang ý nghĩa lớn về tâm linh, cầu mong sức khoẻ, bình yên, mùa màng bội thu, đồng thời kích thích cho người dân rèn luyện sức khoẻ dẻo dai, lòng dũng cảm,…

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946