Administrator

Tin tức - 17/10/2019 - 342 Lượt xem

Khám Phá Hồ Bá Khoang – Viên Ngọc Bích Của Núi Rừng Tây Bắc

Hồ Bá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách trung tâm tp Điện Biên Phủ 20km. Không khí trong lành, thiên nhiên kỳ vĩ cùng thảm thực vật phong phú là điểm đến thu hút của nhiều du khách du lịch Điện Biên.

Hồ nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển, diện tích lưu vực 2.400ha, được ví như một “Vịnh Hạ Long” của núi rừng Tây Bắc. Vốn là một suối lớn thu nhận nước từ hàng trăm khe trên núi đổ xuống, hồ Pá Khoang được xây dựng một công trình thuỷ lợi với hệ thống đập tràn và đập chắn, cùng hệ thống cống thoát nước dẫn nước để điều hoà phục vụ nhu cầu sinh sống và canh tác của đồng bào ở lòng chảo Mường Thanh. Hồ Pá Khoang trở thành một hồ nước thơ mộng và cảnh quan rất hiền hoà, dịu mắt, hữu tình.

hồ pá khoang

Để đi đến hồ Pá Khoang, du khách có thể di chuyển theo QL 279, đoạn qua xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tiếp đó là theo tỉnh lộ 3 và địa phận xã Mường Phăng. Hoặc bạn có thể đi theo tuyến đường bộ phía Đông Nam, tp Điện Biên Phủ đi qua xã Tà Lèng, hai con đường này đều quanh co uốn lượn dẫn bạn đến hồ Pá Khoang, có lúc ẩn mình dưới tán rừng xanh ngát, không khí trong lành, không gian yên tĩnh.

hồ pá khoang 1

Trên con đường đền hồ, du khách như lạc vào một tiểu “tiểu vùng văn hoá” của người dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông,… sinh sống từ lâu tại địa bàn, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương, cá nướng ngọt tuyệt tại vùng hồ.

Nhiều du khách cảm thấy thích thú với việc đi qua các cây cầu treo dài, rộng, nối liền những hòn đảo của vùng du lịch tại các bản Đông Mệt 1, Đông Mệt 2, 3.

Theo sự chia sẻ của Anh Cường, giám đốc ban quản lý rừng di tích Mường Phăng, vào đầu tháng 8, hồ Pá Khoang đã bắt đầu đóng đập nước tích luỹ nước, mực nước ăn sâu vào các khe nhỏ chân núi hình thành những hòn đảo nhỏ, bán đảo tạo nên phong cảnh đẹp, hấp dẫn, là điều kiện để các đơn vị phát triển loại hình du lịch sinh thái, tự nhiên.

Khi du khách thăm quan khu cộng đồng người Thái sẽ thấy người dân nơi đây vẫn giữ được những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào vùng Tây Bắc.

Trong những năm trước hồ Pá Khoang được ví như một cô gái Thái xinh ngủ quên trong rừng chưa được đánh thức vì phương tiện giao thông đi lại nơi đây còn chưa phát triển. Với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, làm lay động lòng người, khí hậu trong lành, thật thích hợp cho những chuyến đi thưởng ngoạn, nghỉ dưỡng của du khách từ thành phố lớn như thủ đô.

đồ nướng hồ pá khoang

Khi đến thăm quan Hồ Bá khoang, du khách đừng quên thưởng thức những hương vị núi rừng đặc sắc như tôm, cá đánh từ hồ, cá xiên nướng, thịt hun khói, xôi đồ, cơm lam…nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946