Administrator

Tin tức - 20/08/2019 - 379 Lượt xem

Hát Sli Là Làn Điệu Dân Ca Của Dân Tộc Nào ?

Hát Sli (sli bốc)là một thể loại dân ca đặc sắc của dân tộc Nùng. Nghệ thuật sli bốc được phân thành nhiều thể loại như: người Nùng Giang có Sli Giang, người Nùng Cháo có Sli Slìng làng, người Nùng Phàn Slình có Sli bốc, Sli Phàn Slình…

Đây là một hình thức hát thơ, Sli của dân tộc Nùng là một thể loại trữ tình được sử dụng rộng rãi trong những ngày quan trọng như ngày cưới, ngày vào nhà mới, ngày chợ…

Dân tộc Nùng ngày xưa hầu hết đều biết hát Sli, lời lẽ còn được xem là tiếng hát giao duyên, trong lời hát biểu hiện sự ứng đối tài hoa của mỗi người với lời sli ví von, tinh nghịch, xa xôi, ẩn chứa nhiều hàm ý thâm sâu.

hát sli

Hát Sli theo lối ứng khẩu, không theo một trình tự nhất định nào. Nọi dung của Sli cũng do đó rất đa dạng, trong đó chủ yếu là tình yêu nam nữ. Phương thức của Sli là hát đôi, có nghĩa là một cặp nam hát đối đáp với một cặp nữ. Đặc điểm của Sli bốc ở chổ mỗi một cặp không hát đồng giọng, mà một người hát giai điệu chính ở bè cao, còn một người theo bè thấp, từ đó mà tạo thành sự hoà quyện êm ái về giọng hát.

Trong làn điệu dân ca sli, khi một bên ngừng tiếng (sli hỏi) thì bên kia phải có người nhanh chóng đáp lại (sli đáp). Lời lẽ không chỉ mang lời lẽ ẩn chứa nội dung mượt mà, tế nhị của chuyện tình cảm nồng ấm, đằm thắm của cặp đôi trai gái mà còn thể hiện thông tin đời sống hàng ngày, các hiện tượng thời tiết, nắng mưa, sự kiện lịch sử, nhân vật anh hùng… Trong Sli đôi khi có những lời mời sang trọng, lời thác đố kiêu ngạo, đáng yêu.. Nhìn chung sli có nhiều bài thơ có độ dài, ngắn khác nhau.

Có bài sli chỉ với 4 -8 câu có bài dài đến trăm câu, và mỗi câu thơ thường 5 – 7 chữ, ngôn từ đậm đà bản sắc dân tộc Nùng. Hiện nay số người biết hát làn điệu dân ca này không còn nhiều, có dịp du lịch Lạng Sơn, Cao Bằng, du khách có thể thưởng thức giai điệu đặc trưng này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946