Administrator

Tin tức - 28/08/2019 - 291 Lượt xem

Hành Trình Du Ngoạn Biển Trời Xuân Đất Bắc Của Lữ Khách.

Miền Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều nơi cảnh đẹp hoang sơ, bình dị. Du lịch miền Bắc là đề tài được nhiều du khách quan tâm. Dưới đây là những dòng chia sẻ của người khách lữ hành du lịch miền Bắc từ những năm trước đây.

4 giờ sáng, ngày 11 tháng giêng năm Giáp Thân… quốc lộ 1A xuyên qua thành phố Thanh Hoá vắng lặng. Mọi vật chìm đắm trong gía rét đầu xuân và ánh sáng lờ mờ của những ngọn đèn đường hiu hắt dưới màn mưa phùn lất phất đêm thâu.

Một kẻ lữ hành đơn độc rời khỏi phòng ấm của khách sạn, băng mình qua đường, tìm một cốc cafe nóng ở quán vỉa hè thức trắng năm canh. Cốc cafe đen đậm đặc được đưa lên môi giữa cơn gió buốt, trong lòng lữ khách già nua chợt trỗi lên cảm súc rạt rào, khiến phải run run trong cổ họng khàn khàn câu hát của một nhạc sỹ đất Bắc nào đó đã quên tên, từng sống vào hồi thập niên 1950: “Nhiều khi dừng chân bên quán vắng, ta nâng ly cafe đắng, cho cuộc đời lên hương”… Cũng chút lãng mạn đấy chứ!

du ngoạn miền bắc

Trên bước lữ hành, người ta thường nảy sinh cảm hứng bất chợt. Cảm hứng đó bắt nguồn từ một khám phá điều gì mới mẻ mà trong đời sống thường ngày, người ta bị cuốn hút do các hoạt động sinh kế thôi thúc đã không có được.

Người lữ khách tuỏi tác kia đã tìm được cảm hứng mới lạ nào ? Nhất là cảm hứng đột khởi của một kẻ già thì thường rất hiếm hoi.

Vâng, có lẽ đúng như vậy!

Đó là vẻ đẹp kỳ ảo của mưa phùn mùa Xuân đất Bắc trong đêm thâu. mấy ai đã tìm thấy được vẻ đẹp kỳ lạ này trong một phố thị ở miền Nam? Hơn nữa, cảnh tượng này xem ra vẫn còn ẩn giấu một điều gì đó mà chính người lữ khách già cũng chưa kịp nghĩ thấy ở ngay vùng đất  được coi là cái nôi văn hoá, lịch sử lâu đời của đất nước ta.

Là người Nam bộ chưa từng được sống với thời tiết của mùa Xuân đất Bắc, khó hiểu được sự quyến rũ của thiên nhiên, đã tạo được cái lạnh bên ngoài mà vẫn ấm áp bên trong lòng người. Ngay cả giá trị của chăn ấm, nệm êm trong cảnh trời xuân lất phất mưa bay cũng không thể sánh được với sự ấm áp của lòng người.

Giờ đây, kẻ lữ hành mới cảm nhận được, do cơ hội thực hiện một chuyến đi dài ngày từ Nam ra Bắc, kể từ ngày mồng 8 Tết Giáp Thân, một chuyến đi “thăm đất nước cho biết sự tình” về hai phía Đông Bắc lẫn Tây Bắc đang thời giá rét căm căm.

Bên ngoài không gian trời thật lạnh, nhưng bên trong lòng các du khách từ Nam ra lại qua ấm với tình người và niềm cảm thông sâu sắc trước mọi cảnh vật tự nhiên. Một số người tìm lại chốn cũ của quê cha đất tổ. Người lữ hành trọng tuổi nhất chính là người hướng dẫn, chẳng những trong một tour du lịch mà còn là người chỉ nẻo về cội nguồn.

Vâng, thưa các bạn, người đó chính là kẻ đang viết kể lại cho các bạn với những dòng chữ này trước mắt bạn đây.

Vào buổi mưa phùng thâu đêm về sáng ở nội thành Thanh Hoá ấy, giữa cơn giá lạnh tôi chưa từng gặp, tôi đã thấy được một hạnh phúc tuyệt diệu là mang lại niềm tin cho mọi người trong chuyến lữ hành mà tôi thiết kế hướng dẫn. Niềm tin ấy là tin yêu đất nước và sự tin tưởng lẫn nhau, ít nhất là du khách thăm dự chuyến đi dành riêng cho tôi.

Ở đây, tôi xin được phép: Trân trọng cảm ơn tất cả mọi người đã dành riêng cho tôi niềm tin quý báu đó, và cũng do niềm tin đó, cộng thêm sự tin yêu của các bạn đọc dành cho tôi từ trước đến nay, chúng tôi thành tâm chia sẻ lại những kinh nghiệm du lịch trong nước và quốc tế cho các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946