Administrator

Tin tức - 09/01/2019 - 349 Lượt xem

Hành Trình Du Lịch Miền Trung

Khi các bạn có dịp hành trình du lịch lịch miền Trung dọc theo đoạn đường gần 100km, khi một quãng ngắn còn lại sau cùng (cách ngã ba Ngọc Hồi khoảng 150km) dài chừng 60km còn đang khai hoang, để bê tông và xây đúc một cây cầu lớn cuối cùng bắc qua dòng suối sâu ẩn hiện trong hoang dã. Chỉ trong vòng 6 tháng sau, chúng tôi trở lại hai lần với tư cách là người thiết kế tour và hướng dẫn đoàn du khách Alintour. Mỗi lần đi là một lần nhận thấy sự nhanh chóng quang hoá kỳ diệu.

hồ xuân sơn

Con đường được hình thành bằng “công sức thần thánh” vận dụng trí óc, tay và chân. Bê tông được đổ dày 0,22m bằng đá và xi măng, công nhân cán lát bằng tay từng ô vuông khá thận trọng rtong thời tiết luôn luôn gần như khắc nghiệt. Đến một số công trường, du khách mới thấy được sự gian lao như thế nào của công nhân làm đường, có rất nhiều người suốt 14, 16 tháng liền làm việc không ngơi nghỉ, không xa rời vị trí thi công, khi chẻ đồi núi cao hàng trăm mét để mở đường thông qua.

Những dốc đèo thật hiểm trở giữa núi cao, rừng thẳm, vực sâu là thành quả kiên trì của con người Việt Nam trong lao động cũng như trong chiến đấu. Một số địa danh khá dân dã, bình dị được đặt ngay cho vài đoạn đường đèo tiêu biểu nhất, có ý nghĩa phản ánh đặc tính thực tế mà cũng có ý tưởng khôi hài: đèo Đé Đẽo, đèo Lò Xo (Kon tum)…

Phải nói là xa lộ thiên lý kỳ diệu, từng chặng cảnh quan luôn đổi thay sắc màu và dáng vẻ, vừa thanh thoát thơ mộng, vừa kỳ vĩ, gây nên ấn tượng lạ lùng trong phiêu lãng cho mọi khách lữ hành theo dọc chiều dài. Có đoạn dài, xe lướt nhẹ êm trên đường thẳng tắp đắp cao xuyên qua vùng đồng trũng (thuộc Quảng Bình) như con tàu lướt trên mặt nước hồ thu, du khách hiểu đoạn đường này cũng có chức năng như con đê lớn và dài ngăn nước lũ từ vùng núi cao phía Tây.

động phong nha

Hình ảnh: động Phong Nha, Quảng Bình

Khi xuyên qua vùng rừng thuộc hệ thống Phong Nha kẻ Bàng, cảnh quan núi non xanh lam mờ ảo, luôn bao phủ mây sương bàng bạc, dáng núi dựng đứng cheo leo, lô nhô liền kề, hiện ra phong cảnh thần tiên, vẻ đẹp trầm mặc của nhà danh hoạ nào thể hiện được. Con đường rộng thênh thang luồn vào vùng thạch lâm như con rắn bạc khổng lồ ung dung với đất trời tự nhiên.

Khi du khách tới cầu Xuân Sơn, nhìn dòng sông Sơn Mỹ miều dẫn lối vào cửa động Phong Nha, một bên là những khối núi đá vôi sừng sững, một bên là những ngôi nhà mái đỏ, vách trắng bạc, hiền lành nằm dưới chân thâm sơn, rừng thẳm, không khỏi thốt ra lời: “Thực là một bức tranh tự nhiên tuyệt vời, một phong cảnh tuyệt thú hiếm thấy!”.

Tuyến đường Hồ Chí Minh, từ cực Bắc đến cực Nam sẽ đi qua địa phận 30 tỉnh, thành phố, trong đó khu vực Trung bộ có các tỉnh thành Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông.

Tuyến chính dài 2.619km, cơ bản bám theo hướng tuyến của quốc lộ 3, 2, 32, 21A (bắc bộ), 15A, 71, 14B, 14 (trung bộ), 13, 62, 80, 61, 63 quốc lộ 1A và một số tỉnh lộ (nam bộ).

Nhánh phía Tây (nằm gọn phía Tây Trường Sơn, trung bộ dài khoảng 500km), chủ yếu bám theo tuyến đường hồ Chí Minh đã được xây dựng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, qua các điểm không chế chính: Khe Gát, đèo U Bò, đèo Khu Đăng, Tăng Ký, cầu Khỉ, Sen But, Khe Sanh, Đăk Nông, A Lưới, A Tép, Hiên, Thạnh Mỹ.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946