Administrator

Tin tức - 22/04/2019 - 428 Lượt xem

Hàng Rào Điện Tử Robert McNamara

Bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ Robert McNamara đã chỉ đạo xây dựng hàng rào điện tử dọc khu phi quân sự tại vĩ tuyến 17 nay thuộc cầu Hiền Lương, bắt qua sông Bến Hải, Quảng Trị, hòng ngăn chặn sự chi viện quân sự của miền Bắc với miền Nam nước ta.

Robert McNamara

Công trình định khởi công vào tháng 6 năm 1966 với chi tiêu 2 tỷ USD, nhưng đã thất bại sau đợt tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. Tác giả của đề xuất này đặt tên là hàng rào lưới điện McNamara, để kiểm soát cục diện chiến tranh.

Về cấu trúc nói chung của hàng rào kéo dài từ sông Cửa Việt đến vùng Sê Pôn của Lào gồm có hai hệ thống: hệ thống chống bộ binh kéo dài dọc theo sườn phía nam của khu phi quân sự khoảng 20km và được bổ sung thêm một phần ở phía bắc của khu phi quân sự đến biên giới Việt – lào, hệ thống chống xe cộ của hàng rào thì nằm ở phía tây của khu phi quân sự kéo dài 100km và rộng 40km.

Đoạn cuối hàng rào phía đông ra biển đông được bổ sung bằng một hệ thống đồn bốt luôn có lính bảo vệ đêm ngày. Trên toàn hệ thống hàng rào này được đặt các máy thu tiếng động hiện đại để tiện theo dõi hoạt động của đối phương, nên khi có tiếng chân người, tiếng động cơ là các loại máy thu tiếng động và lập tức báo về trung tâm chỉ huy.

Robert McNamara 1

Hình ảnh: màu xanh bao phủ tại hàng rào điện tử McNamara năm xưa.

Sau khi nhận được tín hiện bất thường, máy bay sẽ lập tức được điều đến oanh kích. Cường lực hoạt động của hệ thống thông tin tín hiệu căng thẳng suối 24 giờ đồng hồ. Hàng rào Robert McNamara còn được bảo vệ bằng hệ thống mình được rải trên một vùng dài đến 200km, rộng 5km.

khu căn cứ quân sự Dốc Miếu được xem là cứ điểm quan trọng của hàng rào điện tử McNamara. Nằm ở phía đông quốc lộ 1A, xã Gio Phong, huyện Gio Linh, cách cầu Hiền Lương 7km hướng Nam.

Việc thiết kế và thực hiện việc thi công hệ thống hàng rào điện tử Robert McNamara theo ý đồ hung bạo, cường quyền, vô nhân đạo với những sáng kiến và kinh nghiệm tưởng là khoa học có kết quả, nhưng thực tiễn chua xót là đế quốc Mỹ đã không đủ sức để ngăn chặn sự chi viện từ miền Bắc vào miền Nam cũng như không lâu ý đồ gian ác, điên cuồng của chúng đã bị cuộc tấn công nổi dậy Mậu Thân năm 1968 của quân và dân miền Nam làm cho thất bại.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946