Administrator

Tin tức - 07/06/2019 - 441 Lượt xem

Hang Bua – Hang Động Mang Vẻ Đẹp Kỳ Vĩ Nhất Nghệ An

Hang Bua toạ lạc trên núi đá vôi Phà Én, thuộc huyện Châu Quỳ, Nghệ An. Hang cách tp Vinh 170km về tây Bắc theo quốc lộ 1A. Du khách có thể đi tuyến xe Vinh – Hà Nội qua ga Yên Lý theo quốc lộ 46 sẽ tới được hang Bua, một địa danh du lịch với vẻ đẹp mơ mộng của miền Tây xứ Nghệ.

hang bua

Thăm Quan Hang Bua.

Hang có hai cửa: hang lớn còn có tên là Thẩm Ồm nằm ở phía tây bắc, hang bé còn có tên là Thẩm Nội nằm ở phía đông nam.

Hang Thẩm Ồm: nằm cách đường số 48 khoảng 7km, là một hang đá đẹp ở địa phận huyện Quỳ Châu. Tại đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều minh chứng người Việt cổ đã từng sinh sống ở vùng đất này. Cho đến nay hang thẩm Ồm còn những nét hoang sơ đang chờ được tu tạo để phát huy hiệu quả của một tài nguyên du lịch Nghệ An rộng lớn.

Trước mặt hang Bua trải rộng một thung lũng có cây xanh tốt và bản làng san sát. Trước cửa hang lớn có hai tảng đá lớn giống như hai con ếch đang canh cửa hang. Trong lòng hang rộng có nhiều mảng đá và nhũ đá tạo nên hình thù rất sống động.

hang bua 1

Theo cảm nhận của du khách khi thăm quan, hang Bua là nơi giao hoà, gặp gỡ của đất trời, với vẻ đẹp kỳ vĩ mà tạo hoá đã ban tặng cho người dân nước ta. Hang Bua đã hình thành trong quá trình kiến tạo hoạt động địa chất cách đây hàng trăm triệu năm, thuở xưa đây là vùng đất trù phú, quan niệm người xưa là thần núi luôn mang lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho người dân sống xung quanh hang.

hang bua 2

Một khi du lịch hang Bua, bạn sẽ cảm nhận được phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, núi sông cỏ cây xanh ngát một màu. Cửa chính của hang quay về hướng nam, phía trước hang là thung lũng xanh ngát, xa xa là con sông Hiếu hiền hoà uốn lượn. Cảnh sắc tươi vui, thời tiết mát mẻ nhờ vậy mà cây cối nơi đây luôn xanh tươi, nhiều loài động vật sinh sống tại nơi này.

Hang Bua nổi tiếng thu hút du khách không chỉ nhờ vào phong cảnh hữu tình mà hoạt động văn hoá nơi đây khá đa dạng và sôi nổi. Nhiều du khách thích thú với lễ hội hang Bua đầu xuân, đây là điểm hẹn của tình yêu đôi lứa.

hang bua 3

Trong không khí tĩnh lặng của rừng núi, nhiều chàng trai, cô gái trong bộ váy rực rỡ nhảy múa trong điệu khèn, những khúc nhuôn, xuối lăm tha thiết,… trên bãi cõ, bên ánh lửa bập bùng của nhà sản, âm thanh núi rừng thiên nhiên hoà quyện cùng lễ hội và sự huyền bí của hang động làm say đắm lòng người.

Những du khách từng 1 lần thăm quan hang Bua chắc hẳn sẽ có những hồi ức đẹp đẽ, ùa về cùng những năm tháng. Có dịp đến Nghệ An, bạn hãy thăm quan hang Bua, mới hiểu đươc vẻ đẹp và cảnh sắc nơi đây.

5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946