Administrator

Tin tức - 19/08/2019 - 454 Lượt xem

Giữ Gìn phát Huy Nghệ Thuật Hát Then, Đàn Tính Của Dân Tộc

Hát then là một thể loại ca nhạc tín ngưỡng của dân tộc Tày, Nùng. Hát then chính là một cuộc diễn xướng trường ca đậm nét tín ngưỡng kể lể mạch lạc trong cuộc hành trình cầu xin ngọc hoàng thượng đến phù hộ một vấn đề của gia chủ.

Hát then thường sử dụng các bản trường ca dài ngắn gồm nội dung chi tiết khác nhau. Theo Non nước Việt Nam “bản dài nhất đã sưu tầm được dài tới 4.949 câu với 35 chương đoạn”.

Trong buổi lễ, cùng với các nghi thức về cúng lễ then hoặc Giàng còn phải thực hiện chức năng của một diễn viên tổng hợp, tức là vừa hát, vừa đệm, vừa múa và diễn nhằm tự thể hiện nội dung của các câu hát, đặt biệt có lúc họ còn biểu diễn những trò nhai chén, dựng gươm, dựng trứng…

hát then

Nhạc cụ đệm trong hat then tuy đơn giản nhưng khi gặp những đoạn hát hai, ba bè hấp dẫn, đòi hỏi yếu tố âm nhạc phải xuyên suốt buổi lễ với các bài bản, làn điệu, tức là hình thức diễn xướng có tính tổng hợp gồm cả ca nhạc, múa, diễn trong nhiều tình huống vốn có khác nhau.

Với những đặc điểm vốn có của hát then, tuy là thể loại ca nhạc tín ngưỡng của hai dân tộc Tày và Nùng như đã khẳng định, một số dân tộc khác như Mông, Kinh trong vùng đất sinh sống với nhau vẫn tiếp nhận thể loại ca nhạc then một cách tự nguyện, chân thành.

Khi biểu diễn, người Tày, Nùng, Thái dùng đàn tính để diễn tả lời muốn nói, tỏ nỗi niềm… Khi thực hiện các nghi lễ không thể thiếu các nhạc cụ như đàn tính, quat, thẻ âm dương, kiếm… Đàn tính là nhạc cụ mang “hồn cốt” của dân tộc, là cây cầu nối giữa con người và thế giới tâm linh…

Trong liên hoan hát Then, đàn tính của dân tộc Tày Nùng, Thái Việt Nam lần thứ VI năm 2018 đã diễn ra 60 tiết mục đặc sắc có sự tham gia của 500 nghệ nhân đến từ 14 tỉnh trên cả nước như: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Lai Châu, Điện Biên…Mỗi một khu vực có một nét độc đáo riêng biệt. Trong tiết mục thể hiện rõ ý thưc bảo tồn phát huy di sản quý báu của địa phương.

Qua tiếng hát này, các nghệ nhân thể hiện cái đẹp của nghệ thuật hát Then, Đàn Tính. Tiêu biểu nhất là hát trong nghi lễ đời sống tâm linh vượt biển, lên Nương, Then về trời, …bên cạnh đó nghệ nhân, diễn viên của các đoàn cũng giới thiệu một số tiết mục mới đặc sắc.

Nội dung hát then thể hiện tình yêu thiên nhiên, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, con người luôn khoẻ mạnh, mùa màng bội thu trong những giai điệu mượt mà, gần gũi thiên nhiên, truyền cảm hứng cho người nghe

Là một nghệ thuật độc đáo trong kho tàng văn hoá Việt Nam, có dịp du lịch Yên Bái, Cao bằng, Điện Biên… bạn có thể thưởng thức những tác phẩm đặc sắc này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946