Administrator

Tin tức - 15/02/2019 - 711 Lượt xem

Đồi Mồi Trong Môi Trường Sinh Thái Bình Thuận

Đồi Mồi (ĐM) là một loại rùa biển họ Vích, bề ngoài không có gì khác biệt so với một số rùa khác. Cơ thể tương đối đẹp, có mai lớn bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo. Việc con người săn bắn thường xuyên đã đe doạ đến loài sinh vật này.

Hiện liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp loại này ở cấp cực kỳ nguy cấp, đã có nhiều công ước quốc tế cấm săn bắn và mua bán đồi mồi vì mọi mục đích.

đồi mồi

Đồi mồi còn được biết là loài động vật bò sát sinh sống ở vùng biển nhiệt đới có tuổi thọ khá cao, tầm 1.500 năm, trên lưng có 13 khối hình thù khác nhau, chia làm 3 hàng nên gọi là “thập tam lân” hay “trường thọ quy”. Vẫy của chúng rất quý hiếm, trong suốt, hoa văn đẹp rõ ràng, ánh sáng nhu hoà, là một trong những báu vật hiếm có của đại dương nên được nhiều nhà sưu tập thích làm đồ trang sức.

Đồi Mồi Bình Thuận sống tập trung chủ yếu ở vùng biển hòn Lao Câu và đảo Phú Quý. Từ tháng 5 đến tháng 12 là mùa gió Tây Nam thổi mạnh, vào những đêm trăng sáng, đồi mồi thường hay lên đảo để đẻ trứng.

Những con đồi mồi có thân dài từ 80 đến 90 cm thi nhau ngoi đầu từ dưới nước lên, lết tấm thân nặng nề vào sâu trong bãi cát lấy chân đào hố để đẻ trứng vào, rồi bới cát lấp lại. Trứng đồi mồi vùi trong cát được mặt trời sưởi ấm với nhiệt độ cần thiết cho trứng nở con. Chỉ sau vài mươi ngày là có một đàn hàng trăm con chào đời.

Vừa rồi sáng ngày 7 tháng 10 năm 2018, chi cục thuỷ sản Bình Thuận tiếp nhận thông tin một cá thể đồi mồi do người dân huyện hàm Thận Nam, tỉnh Bình Thuận cung cấp.

Anh Lê Tuấn Công người cung cấp thông tin và bàn giao cá thể quý hiếm này cho biết, trước đó 2 tuần, trong lúc đi mua hải sản về bán, anh thấy con vật giống rùa nên mua về nuôi chơi, làm kiểng. Vì thấy con vật có màu sắc đẹp nhiều người hiếu kỳ ghé quán anh xem. Một người đã cho biết đây là con đồi mồi thuộc hàng hiếm thấy, có trong sách đỏ. Anh Tuấn đã lập tức bàn giao cho chính quyền địa phương và thả chúng về với biển.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946