Administrator

Tin tức - 24/07/2019 - 370 Lượt xem

Độc Đáo Tết Mừng Lúa Mới Của Dân Tộc Mnông

Ở tỉnh Bình Phước, người M’Nông tổ chức lễ tết mừng lúa mới vào đầu vụ thu hoạch, họ không ăn tết cổ truyền của người Kinh. Thường họ chuẩn bị lễ tết này ngay từ ngày bắt đầu tra hạt. Các gia đình M’Nông chuẩn bị từ 2 đến 7 ché rượu cần, tuỳ khả năng từng gia đình, và nuôi gà, vịt, heo,.. chờ mùa.

mừng lúa mới

Người dân tộc M’nông là cư dân trồng lúa lâu đời, theo cách phát rừng làm rẫy chiếm vị trí đa số. Cây lương thực chính của đân tộc M’Nông là lúa tẻ, còn lúa nép gieo trồng số lượng không lớn lắm. Ngoài lúa, người M’Nông còn gieo trồng thêm lương thực phục như ngô, khoai sắn trên rẫy làm lương thực phụ trong gia đình và chăn nuôi trâu, chó, dê, heo, gà,… để dùng trong các lễ hiến sinh chủ yếu.

Lễ tết mừng lúa mới được tổ chức cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, sớm, hay muộn hơn tuỳ thuộc vào lúa chín. Cũng có buôn M’Nông lại ăn tết này kéo dài cả nửa tháng từ nhà này đến nhà khác.

Lễ tết được tổ chức tại rẫy có thịt, rượu, cơm để cúng Giàng, mỗi người tuốt đem về một nắm lúa bỏ vào bồ gọi là “rước lúa về nhà”. Sau đó bà con quay ra chúc gia chủ những câu tốt lành giống như lời chúc tết của người Kinh. Gia chủ rót rượu mời, cảm ơn từng người, sau đó mọi người quây quanh đống lửa giữa sân uống rượu cần và ăn thịt nướng.

Khi đã no say cồng chiêng nổi lên, tất cả đều nhảy múa, hát cho đến khuya, cũng có khi đến sáng. Nếu lúa của gia chủ đã qúa chín bà con tổ chức đi tuốt hộ. Xong buổi thu hoạch mỗi nhà tổ chức thêm bữa ăn trưa. Thóc được chia làm ba phần: một phần để ăn, một phần để mua sắm đồ đạc, một phần dành cho trâu, bò và những con vật có công với gia chủ. Hiện nay, ở nhiều nơi người M’Nông đã gieo trồng hai vụ/năm, song tục lệ tết mừng lúa mới vẫn được tổ chức ở mỗi mùa thu hoạch.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946