Administrator

Tin tức - 25/07/2019 - 341 Lượt xem

Độc Đáo Lễ Cúng Cơm Mới Của Dân Tộc Ít người.

Ở thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, người Mạ, người Cơ Ho đều tổ chức lễ cúng cơm mới. Đây là lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số. Ngày lễ hội này trùng với lễ tết Nguyên đán của người Kinh.

Người Mạ và người Cơ Ho có truyền thống làm lễ để cầu mưa thuận gió hoà, ngăn thú rừng không phá nương, rẫy. Lễ cúng cơm mới đối với họ còn có ý là để con cháu biết yêu quý hạt thóc, hạt gạo do công sức của mình vất vả làm ra.

Lễ cúng gồm có gạo thơm mới, gà trống, giò heo đực thiến và các loại thú rừng săn bẫy được, luôn luôn có ché rượu cần có sẵn trong nhà.

lễ cúng cơm

Thầy cúng được mời bắt đầu lễ hội bằng việc khấn Giàng, kế đến là tục vẫy rượu để chúc mọi người trong buổi lễ. Để chuyển sang phần lễ, mọi người uống rượu, hát tình ca, trường ca và tâm pớt (dân ca Mạ, Cơ ho) trong tiếng cồng chiêng rộng ràng, vui vẻ. Lễ hội được kéo dài cho đến sáng.

Ngoài lễ cúng cơm mới nói trên, người Mạ còn có lễ cúng thần Suối do truyền thống từ lâu đời họ rất tin các vị thần: trời là vị thần tối cao, thần sông, thần núi, thần hoả,… Còn người Cơ Ho thường là sau khi thu hoạch xong mùa màng và chuẩn bị mùa rẫy mới thì tổ chức lễ hội ăn trâu. Bên bếp lửa và ché rượu, già làng kể cho con cháu nghe các sự tích, truyền thuyết, giảng thơ, ca dao về nói giống, quê hương và chơi các nhạc cụ cổ truyền.

Lễ Cúng Cơm của hai dân tộc Mạ và Cơ Ho là phong tục độc đáo ở vùng ven tp Bảo Lộc, có dịp du lịch Bảo Lộc bạn hãy khám phá truyền thống độc lạ này nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946