Administrator

Tin tức - 19/09/2019 - 421 Lượt xem

Độc Đáo Làng Nghề Rèn Phúc Sen

Làng rèn Phúc Sen là một làng nghề truyền thống dân tộc Nùng thuộc huyện Quảng Uyên xuất hiện cách nay khoảng 200 năm. Thật không ngờ trải qua hàng trăm năm, làng nghề truyền thống vẫn được lưu truyền và phát triển.

Phúc Sen là một vùng sơn cước, đầy rẫy núi đá. Trong làng, đâu đâu cũng có lò rèn. Các lò này không chỉ phục vụ cho người dân ở đây mà còn phục vụ cho cư dân ở nhiều vùng lân cận. Sản phầm nghề rèn ở đây là các công cụ cầm tay có chất lượng cao, đắc dụng cho cuộc sống hằng ngày.

làng rèn phúc sen

Điều đáng chú ý ở làng rèn Phúc Sen là các dụng cụ bằng sắt thép được tạo thành ở đây không phải bằng những lò luyện kim cao tần mà chỉ sử dụng các lò rèn thủ công. Bằng mắt, bằng đôi tay cùng kinh nghiệm truyền thống lâu năm trong nghề, người thợ rèn có thể xác định được độ chín của từng sản phẩm trong lò than để kịp đem nhúng vào chậu nước bên cạnh bễ thụt hơi.

Với kỹ thuật cá nhân và kinh nghiệm thao tác bằng tay đã tạo nên cao dao quắm, rìu, kéo đều đạt độ cứng, độ dẻo cần thiết, phù hợp với công dụng từng cái. Những dụng cụ được sản xuất ra từ các lò rèn của làng nghề Phúc SEn có mặt ở khắp các chợ trong ngoài tỉnh Cao bằng, được người tiêu dùng tin dùng.

Việc duy trì nghề rèn Phúc Sen không chỉ giúp giữ gìn bản sắc mà còn giúp cho người Nùng An ở Phúc Sen nâng cao đời sống phát triển kinh tế.

Về sản phẩm làm ra thì dao Phúc Sen không đẹp và bóng bảy nhưng chất lượng luôn vượt trội về độ bén và bền bỉ. Bởi sự cần mẫn, chăm chỉ của người dân tộc đã thổi vào sản phẩm. Để từ đó khi nhắc đến Phúc Sen ai cũng luôn nhớ về sự sắc áo chàm duyên dáng lẫn trong ánh lửa của lò rèn bập bùng cùng quai búa nhịp nhàng vang vọng núi rừng nơi miền biên cương đất nước.

Là một làng nghề truyền thống độc đáo thu hút khách du lịch Cao Bằng đến và tìm hiểu, có dịp đến với Cao Bằng, bạn hãy ghé thăm quan làng nghề Phúc Sen nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946