Administrator

Tin tức - 16/02/2019 - 419 Lượt xem

Định Nghĩa Dã Cào Bay

Dã Cào theo ngôn ngữ của ngư phủ Trung bộ có nghĩa là kéo lưới. Đây là một nghề lâu đời và rất thịnh hành. Phương cách hành nghề đòi hỏi phải có hai chiếc ghe chạy song song cùng kéo lưới trên mặt biển, khai thác các loại hải sản sinh trưởng ở tầng đáy nước. Các loại hải sản này bao gồm cả tôm, cá, mực,… ngoài ra còn có các loại nhuyễn thể có hai mảnh vỏ sống ở tầng đáy như ốc, sò, điệp…

dã cào bay

Vùng Phan Thiết – Mũi Né có 26 cặp dã cào hoạt động, công suất từ 45 đến 200 mã lực/tàu. Dã cào hoạt động quanh năm (kết quả trội hơn hết vào vụ cá từ tháng 5 đến tháng 10). Ngư trường khai thác trọng yếu kéo dài từ bờ biển Hàm Tân đến Tuy Phong có độ sâu từ 10 đến 50m. Ngành khai thác này rất hiệu quả, thế nhưng nếu khai thác đúng mức, đúng tuyến, đúng ngư trường thì năng suất, sản lượng cao, tránh ảnh hưởng xâm hại đến sự phát triển của hệ sinh thái ở dưới đáy biển.

Thời gian gần đây, việc đánh bắt cá trên biển miền trung đang là đề tài được chính quyền và người dân quan tâm. Việc quản lý nguồn lợi thuỷ sản không chỉ trông chờ vào bản thân ngư dân, mà còn phải có kế hoạch, chính sách quản lý mạnh mẽ, và là trách nhiệm của chính quyền địa phương cần làm rõ.

Trong cuộc họp gần đây đã có những chất vấn tới đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận, giám đốc sở NN và PT NT, đang tiến dần việc quy định cấm nạn dã cào bay trong năm tới, để bảo vệ nguồn thuỷ sản cho thế hệ sau.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946