Administrator

Tin tức - 31/05/2019 - 531 Lượt xem

Đình Lỗ Hạnh – Nghệ Thuật Điêu Khắc Xứ Kinh Bắc

Đình Đông Lỗ còn có tên gọi là đình Lỗ Hạnh, thuộc xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang là ngôi đình có niên hiệu sớm nhất vùng kinh Bắc xưa và Bắc Giang nay. Hiện Đình thờ Thành hoàng Phương Dung công chúa và Cao Sơn đại vương, hai vị thần có công giúp vua Hùng đánh giặc bảo vệ đất nước.

Đình Lỗ Hạnh được xây dựng từ thế kỷ XVI (năm 1576). Lúc bấy giờ ngôi đình chỉ là một toà đại đình hình chữ “nhất”. Năm 1850, đình được trùng tu thêm chữ “công” cùng với hai dãy tả vu và hữu vu ở phía trước. Từ đó đình gồm có 5 gian, 2 chái và 48 cột. Nền đình dài gần 24m và lòng đình rộng trên 12m. Nhìn chung ngôi đình Lỗ Hạnh là ngôi đình độ sộ trong vùng.

đình lỗ hạnh

Hiện Đình Lỗ Hạnh đang lưu giữ nhiều di vật cổ như bộ tranh gỗ phủ sơn thế kỷ XVIII – XIX vẽ cảnh bát tiên dài trên 2,2m, cao 1m, đôi nghê gỗ thế kỷ XVII sơn son thếp vàng, tượng bà chúa Tiên Dung, bài vị Cao Sơn đại vương và thành hoàng làng. Ngôi đền Lỗ Hạnh đã được khắc ghi là “Đệ nhất Kinh Bắc”.

đình lỗ hạnh 1

Khi thăm quan làng Lỗ Hạnh du khách sẽ tận mắt chứng kiến các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, với nhiều đề tài phong phú như: bức chạm khắc hoa lá, mây ở các thiết bị vật dụng như giường, ổ xà nách, ván gió, rồng mẹ, rồng con quấn quýt… hình nghê ở chân cột, gía chiêng và vì nóc, chim phượng hoàng, hưu, nai, hổ xen kẽ một cách hài hoà.

đình lỗ hạnh 2

Tại đình làng Lỗ Hạnh có điêu khắc hình tượng cô gái cưỡi rồng và người chơi đàn đáy, những bức tranh sơn mài bát tiên cho ta biết được sự độc đáo của nghệ thuật điêu khắc đình Làng Lỗ Hạnh đang ở cảnh giới cao về nghệ thuật ở Kinh Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để điêu khắc được những hình tượng tứ quý: Long, Ly, Quy, Phượng và những biến thể của nó thì người thợ đã thể hiện bản lĩnh tài hoa của mình. Việc biến hình tượng Trúc hoá Long, long hoá Trúc, rồng hoá mây, mây hoá rồng, rồng hoá cá,… sự chuyển hoá này mang tính huyền thoại, đỏi hỏi ở trí tưởng tượng cao cùng với nghệ thuật khéo léo, tài hoa của nghệ nhân xưa.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946